Phấn đấu thu ngân sách vượt chỉ tiêu giao

Thứ năm - 16/12/2021 13:58

Phấn đấu thu ngân sách vượt chỉ tiêu giao

Công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) đang bước vào giai đoạn rốt ráo trước thời điểm khóa sổ ngân sách cuối năm. Ngành Tài chính phấn đấu thu NSNN năm 2021 vượt dự toán Chính phủ giao. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) đang bước vào giai đoạn rốt ráo trước thời điểm khóa sổ ngân sách cuối năm. Ngành Tài chính phấn đấu thu NSNN năm 2021 vượt dự toán Chính phủ giao.


Tổng thu đã đạt 91,9%


Theo báo cáo của Sở Tài chính, tính đến ngày 15-12, tổng thu NSNN trên địa bàn thực hiện được 12.640 tỷ đồng, đạt 91,9% dự toán. Trong đó, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 1.740 tỷ đồng, đạt 77,3% dự toán; thu nội địa được 10.900 tỷ đồng, đạt 94,7% dự toán. Một số doanh nghiệp có số nộp NSNN chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu NSNN trên địa bàn như: Tổng Công ty Khánh Việt nộp 2.410 tỷ đồng, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa nộp 243 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Khánh Hòa nộp 276 tỷ đồng… Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 5 địa phương có số thu NSNN đạt và vượt dự toán HĐND tỉnh giao gồm: TP. Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa, huyện Cam Lâm, huyện Khánh Vĩnh và huyện Khánh Sơn.

 

Hoạt động sản xuất của Tổng Công ty Khánh Việt, một trong nhưng đơn vị có số nộp ngân sách lớn.

Hoạt động sản xuất của Tổng Công ty Khánh Việt, một trong những đơn vị có số nộp ngân sách lớn.

 

Tổng chi ngân sách địa phương đến ngày 15-12 là 10.057 tỷ đồng, đạt 91,4% dự toán. Trong đó, chi đầu tư phát triển 3.536 tỷ đồng (chi đầu tư từ dự toán 1.998 tỷ đồng, đạt 52,9% dự toán giao đầu năm và đạt 67,6% dự toán sau khi cắt giảm); chi thường xuyên là 6.497 tỷ đồng, đạt 95,4% so với dự toán.


Sự bùng phát mạnh của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư đã ảnh hưởng hầu hết đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn. Các dịch vụ du lịch, ăn uống, vận chuyển đều tạm ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Với đặc thù là địa phương phát triển ngành du lịch dịch vụ, việc bùng phát các đợt dịch trùng với các dịp lễ, Tết khiến nhiều doanh nghiệp khó khăn, hoạt động cầm cự, chỉ đủ bù lỗ, dẫn đến không phát sinh số nộp NSNN. Tuy nhiên, công tác thu ngân sách luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp; sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các ngành; sự nỗ lực, vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách.

 

Cán bộ Chi cục Hải quan Vân Phong kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cảng Tổng hợp Nam Vân Phong.

Cán bộ Chi cục Hải quan Vân Phong kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cảng Tổng hợp Nam Vân Phong.


Phấn đấu thu vượt dự toán 2%


Trên cơ sở số thu đạt được đến thời điểm này, ngành Tài chính phấn đấu thu NSNN trên địa bàn tỉnh năm 2021 vượt dự toán Chính phủ giao khoảng 2%. Hiện nay, tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát và thời gian còn lại của năm không nhiều. Vì vậy, để đạt mục tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu NSNN năm 2021 được Thủ tướng Chính phủ giao, ngành Tài chính đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp. Ông Vĩnh Thông - Giám đốc Sở Tài chính cho biết: “Cục Thuế tỉnh đang tập trung xử lý thu hồi nợ đọng thuế, đặc biệt là nợ thuế thông thường để bù đắp một phần số thu ngân sách do ảnh hưởng của dịch bệnh; hạn chế phát sinh tăng nợ thuế và phấn đấu đến ngày 31-12 giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 5% so với số thực thu NSNN năm 2021. Các cấp, ngành chủ động, phối hợp với nhau để đảm bảo thu đúng và thu đủ vào NSNN. Trong thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm soát, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, chuyển giá, trốn thuế; thực hiện kiểm tra trước khi hoàn thuế đối với 100% trường hợp rủi ro cao để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các hành vi gian lận, lợi dụng chính sách hoàn thuế, chiếm đoạt tiền từ NSNN. Bên cạnh đó, ngành Tài chính sẽ thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực thuế và hải quan nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp từng bước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh”.


Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, tỉnh đã thực hiện tiết kiệm 20% dự toán chi thường xuyên năm 2021, trong đó 10% để bổ sung nguồn cải cách tiền lương theo quy định và 10% để bổ sung nguồn chi cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Để đảm bảo cân đối ngân sách, tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa VII vừa qua, UBND tỉnh đã báo cáo HĐND tỉnh phương án xử lý trường hợp ngân sách hụt thu so với dự toán được giao, trong đó sẽ thực hiện giảm các nhiệm vụ chi đầu tư phát triển và huy động các nguồn tài chính hợp pháp khác của các cấp để bù hụt thu. Theo lãnh đạo Sở Tài chính, căn cứ vào số thu thực tế đến ngày 31-12, trường hợp ngân sách địa phương tăng thu, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh hoàn trả các nhiệm vụ chi đầu tư đã giảm, trong đó ưu tiên hoàn trả cho các địa phương có số thu vượt so với phương án đã báo cáo HĐND tỉnh.


MAI HOÀNG

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây