Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintuckhanhhoa.com, cảm ơn !

Phát hiện có độc tố Tetrodotoxins trong mẫu vật vụ nghi ăn nhầm so biển

Thứ bảy - 11/02/2023 10:36
Ngày 11-2, theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa, Viện Hải dương học (TP.Nha Trang) có văn bản gửi chi cục về kết quả phân tích độc tố của 2 mẫu vật đã gây ngộ độc thực phẩm cho 3 người tại thị xã Ninh Hòa. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Ngày 11-2, theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa, Viện Hải dương học (TP.Nha Trang) có văn bản gửi chi cục về kết quả phân tích độc tố của 2 mẫu vật đã gây ngộ độc thực phẩm cho 3 người tại thị xã Ninh Hòa.
 
Mẫu vật <span style=nghi ăn nhầm so biển có chứa độc tố Tetrodotoxins (Ảnh BVCC)" itemprop="image" src="https://baokhanhhoa.vn/dataimages/202302/original/images5538995_ly_phat_hien_doc_to_tetrodotoxin_trong_mau_vat_vu_nghi_an_nham_so_bien_2.jpeg" style="width: 490px; height: 652px;" />
Mẫu vật nghi ăn nhầm so biển có chứa độc tố Tetrodotoxins (Ảnh BVCC)
 
Kết quả phân tích độc tố của Viện Hải dương học cho thấy, cả 2 mẫu vật chứa độc tố Tetrodotoxins với độc tính vượt ngưỡng sử dụng. Do mẫu không còn nguyên vẹn nên việc định danh dựa vào hình thái gặp khó khăn. Tuy nhiên, kết quả ban đầu gợi ý mẫu thuộc loài So Carcinoscorpius rotundicauda. Độc tố Tetrodotoxins là các chất độc tác động lên thần kinh có thể gây ra tử vong cao, hiện chưa có thuốc giải độc đặc biệt. Bệnh nhân khi bị ngộ độc cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.
 
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa 2 trong 3 bệnh nhân trong vụ ngộ độc nói trên đã xuất viện; còn bệnh nhân N.V.S - bệnh nhân nặng nhất, hiện đã tỉnh táo và đang tiếp tục điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực -  Chống độc. Được biết, ngày 4-2, khoảng 10 nhân viên và chủ một quán ăn trên địa bàn thị xã Ninh Hòa đã hấp 2 con sam biển để ăn. Sau khi ăn khoảng 30 phút, 3 người có biểu hiện tê đầu lưỡi, tê các ngón tay và nôn. Sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa, do tiên lượng nặng, 3 bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.
 
C.Đan
 
 
 
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp