Cú lừa ngoạn mục của một nhà báo

Thứ bảy - 07/09/2019 11:24
Vừa qua, chúng tôi nhận được đơn tố cáo của một lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân về một người là đại diện cho một tờ báo ở Nha Trang đã hứa… chạy dự án cho doanh nghiệp của ông với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng. Qua tư liệu người này cung cấp, chúng tôi thấy nhà báo này đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Vừa qua, chúng tôi nhận được đơn tố cáo của một lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân về một người là đại diện cho một tờ báo ở Nha Trang đã hứa… chạy dự án cho doanh nghiệp của ông với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng. Qua tư liệu người này cung cấp, chúng tôi thấy nhà báo này đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Người đứng tên  tố cáo 


Ông Nguyễn Văn Thịnh (sinh năm 1973), quê xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm; thường trú tại phường Phương Sài, TP. Nha Trang là Phó Giám đốc Công ty TB, một doanh nghiệp san lấp mặt bằng tư nhân. Vừa qua, ông Thịnh đã tìm đến chúng tôi, bức xúc kể: ngày 16-8-2017, ông gặp ông D. là Trưởng đại diện một tờ báo trên đường 2-4, TP. Nha Trang để trao đổi một việc. Đó là ở Cam Lâm hiện đang có 2 dự án, gồm đào một con kênh tưới nước ở Cam Hải Tây với mức đầu tư hơn 7 tỷ đồng và nạo vét lòng hồ Cam Tân với khối lượng đất đá 901.400m2. Do không biết thủ tục để được nhận thầu nên ông Thịnh nhờ ông D. quen với ai ở tỉnh, “chạy” được thì sẽ có “thưởng” một cách xứng đáng. Sau khi hai bên thống nhất, ông D. liên tục hỏi tiền, tổng cộng ông Thịnh và bạn ông Thịnh đã 7 lần đưa tiền cho ông D. với số tiền 1,17 tỷ đồng.


Làm việc cụ thể hơn, chúng tôi được biết chi tiết hơn về vụ việc này: Một lần về thăm quê và đến chơi với người em họ là Chủ tịch UBND xã Cam Hải Tây, ông Thịnh được biết năm 2016 UBND huyện Cam Lâm đã phê duyệt chủ trương đầu tư con mương từ kênh chính nam đến đất ông Xứ, phục vụ việc tưới tiêu cho người dân trên địa bàn xã. Mương dài 3.200m, thuộc loại công trình thủy lợi cấp 4, có tổng mức đầu tư khoảng 7 tỷ đồng. Quyết định đã ban hành 2 năm nhưng chưa triển khai được vì thiếu vốn. Là Phó Giám đốc Công ty TB, một doanh nghiệp san lấp mặt bằng tư nhân do ông Ngô Văn Bình làm Giám đốc, ông Thịnh nảy ra ý định bàn với ông Bình nhận làm công trình kênh mương này, rồi xin hoán đổi đồi Hòn Thẻ, nằm trên địa bàn xã, lập dự án nghĩa trang tư nhân. Đối với dự án nạo vét lòng hồ Cam Tân thì ông Thịnh mang trao đổi với một người bạn quen biết, xin nhận để khai thác, tận dụng khối lượng đất đá nạo vét, bán cho người khác, san lấp mặt bằng. Tất cả đều đồng ý, nhưng do thủ tục giấy tờ không rành nên ông Thịnh đã tìm đến nhà báo D.

“Điệp khúc” đưa tiền


Ngày 6-7-2018, ông D. gọi điện thoại bảo đưa 20 triệu đồng để nhờ người lập đề án. Vài ngày sau, ông D. yêu cầu đưa 150 triệu đồng để “chia các bộ phận”. Hai ngày sau, ông D. nói qua điện thoại: “Ban Thường vụ Tỉnh ủy bắt buộc dự án to nhỏ gì cũng phải thông qua đấu thầu” và yêu cầu ông Thịnh đưa 200 triệu đồng để tham gia đấu thầu với lời hứa: “Không trúng thầu thì trả lại, trúng thì nộp ngân sách Nhà nước”.


Liên tục những ngày sau đó, ông D. nêu đủ lý do để bắt ông Thịnh đưa tiền. Thậm chí có lần ông D. đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu đưa tiền để “lãnh đạo UBND tỉnh đi họp Hà Nội”. Trong vòng 2 tháng với 7 lần nhận, tổng số tiền mà ông Nguyễn Văn Thịnh và Công ty TB đã đưa cho ông D. là  1,17 tỷ đồng.   

   
Thời gian cứ trôi đi mà dự án thì không thấy đâu. Bị những người đưa tiền thúc ép vì nghi ngờ Thịnh cấu kết với D. để moi tiền, ngày 3-7-2018, ông Thịnh liều đến UBND tỉnh để kiểm chứng. Khi được người mà ông D. hay nêu tên trả lời: “Tôi không biết dự án kênh mương xã Cam Hải Tây và nạo vét lòng hồ Cam Tân nào cả, chưa nghe ai báo cáo về hai dự án này”, ông Thịnh mới chết đứng.


Kể từ đó, khi gọi điện cho ông D., hoặc là bị ông ta lấy lý do này, lý do khác để từ chối, hoặc không nghe máy. Thời điểm từ giữa năm 2019 đến nay thì ông Thịnh không sao liên lạc được với ông D., nên quyết định làm đơn tố cáo!


Được biết liên quan đến chuyện tiền bạc của ông D., không chỉ có riêng một vụ ông Thịnh tố cáo. Chúng tôi tiếp tục theo dõi và sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin liên quan.


Tổ P.V
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây