Cảnh giác thủ đoạn dùng giấy tờ giả để lừa đảo

Thứ ba - 22/10/2019 14:08

Cảnh giác thủ đoạn dùng giấy tờ giả để lừa đảo

Sau một thời gian tạm lắng, thủ đoạn sử dụng các giấy tờ cá nhân giả để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng lại xuất hiện trên địa bàn phố biển Nha Trang. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Sau một thời gian tạm lắng, thủ đoạn sử dụng các giấy tờ cá nhân giả để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng lại xuất hiện trên địa bàn phố biển Nha Trang.

 

Camera an ninh khách sạn X. ghi lại hình đối tượng cùng đồng phạm dùng giấy tờ giả  để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Camera an ninh khách sạn X. ghi lại hình đối tượng cùng đồng phạm dùng giấy tờ giả để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.


Ngày cuối tuần, tại khách sạn X. ở một con hẻm trên đường Trần Phú, phường Lộc Thọ, có 3 vị khách ăn mặc bảnh bao tới quầy lễ tân thuê 1 phòng đôi. “Một vị khách lấy chứng minh nhân dân đưa cho tôi. Khi tôi hỏi thuê phòng đôi sao lại có đến 3 người thì vị khách cho biết giờ lên lấy phòng rồi bạn sẽ đến ở cùng. Tưởng thật, sau khi chốt giá, tôi đã đưa chìa khóa phòng cho người khách này”, nhân viên khách sạn tên T. cho biết.


Sau khi lên nhận phòng cùng hai người bạn, nhóm người này xuống thuê 2 chiếc xe máy của khách sạn, gồm 1 chiếc kiểu dáng Wave và 1 chiếc kiểu dáng Nouvo đã cũ làm phương tiện đi tham quan phố biển. “Ngay khi họ đi khỏi, tôi đã sinh nghi vì nhóm người này có nhiều biểu hiện đáng ngờ. Cụ thể, từ khi họ tới hỏi thuê phòng thì 2 người trong số họ liên tục hướng về những chiếc xe máy để tại tầng trệt của khách sạn”, chị T. kể.


Đúng như linh tính của chị T., sau 3 ngày thuê phòng và xe, đến nay nhóm khách vẫn không thấy quay lại. Khi đó, chị T. mới đến cơ quan công an trình báo. Cùng với việc trích xuất camera an ninh của khách sạn, nhân viên lễ tân còn mang cả chứng minh nhân dân của vị khách đã thuê phòng đến cơ quan công an. Tại đây, cán bộ trực ban đã phát hiện đó là chứng minh nhân dân giả mà đối tượng đã sử dụng để thuê phòng, thuê xe của khách sạn rồi chiếm đoạt.


Tìm hiểu được biết, cũng trong ngày hôm đó, tại một khách sạn khác trên đường Tuệ Tĩnh, nhóm đối tượng cũng giở chiêu trò kể trên, sau đó thuê chiếc xe hiệu Air Blade và mất dạng cho đến nay. Số điện thoại liên lạc mà nhóm lừa đảo này để lại trùng khớp với số điện thoại chúng đã cung cấp cho nhân viên lễ tân của khách sạn X. Theo thông tin cung cấp của lễ tân, nhóm đối tượng này gồm 2 nam, 1 nữ và còn khá trẻ.


Theo lãnh đạo Công an phường Lộc Thọ, thủ đoạn mà nhóm đối tượng trên sử dụng khá phổ biến. Không chỉ dùng giấy tờ giả để thuê xe máy rồi chiếm đoạt, ở một số địa phương khác, các đối tượng còn thuê xe ô tô để chiếm đoạt.


Để phòng ngừa loại hình tội phạm này, cơ quan công an khuyến cáo, các khách sạn cần kinh doanh đúng ngành nghề đã đăng ký trước đó với cơ quan chức năng. Việc khách sạn cho thuê xe mà không đăng ký với cơ quan chức năng là vi phạm quy định hiện hành. Nếu khách sạn có đăng ký thêm loại hình kinh doanh này thì cần yêu cầu khách cung cấp thêm giấy tờ tùy thân để đối chiếu, nếu phát hiện sai lệch thì có thể từ chối cho khách thuê tài sản.


Thành Long
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây