Cuộc hội ngộ xúc động với các 'ông hoàng bolero' nhạc sĩ Giao Tiên, Hàn Châu, Đài Phương Trang

Thứ năm - 23/08/2018 22:46
Nhạc sĩ Giao Tiên và vợ từ Cam Ranh, Khánh Hòa, đã lặn lội vào Sài Gòn để hội ngộ cùng nhạc sĩ Hàn Châu, Đài Phương Trang trong chương trình “Người kể chuyện tình”. Buổi hội ngộ diễn ra vô cung xúc động.
Nhạc sĩ Giao Tiên (đứng) cùng các nhạc sĩ Đài Phương Trang, Hàn Châu - Ảnh: T.V
Nhạc sĩ Giao Tiên (đứng) cùng các nhạc sĩ Đài Phương Trang, Hàn Châu - Ảnh: T.V

Sáng 22.8, nhiều người xúc động chứng kiến khoảnh khắc 3 nhạc sĩ Giao Tiên, Hàn Châu, Đài Phương Trang ngồi bên nhau trong buổi ra mắt chương trình Người kể chuyện tình (NKCT) tại TP.HCM. Đây là chương trình tái hiện lại những chuyện tình đằng sau bài hát nổi tiếng của các nhạc sĩ tài hoa, trong đó có chuyện tình của ba nhạc sĩ Giao Tiên, Hàn Châu, Đài Phương Trang cùng nhiều nhạc sĩ khác.

Có thể nói đây một dịp hiếm hoi để 3 nhạc sĩ có thể ngồi lại cùng nhau, bởi tuy sáng tác cùng một dòng nhạc, nhưng mỗi nhạc sĩ đều có hoàn cảnh và nơi sinh sống khác nhau trên mọi miền. Nếu hai nhạc sĩ Hàn Châu, Đài Phương Trang đang sinh sống ở Sài Gòn, thì nhạc sĩ Giao Tiên lại đang ở cùng vợ con Cam Ranh, Khánh Hòa. NKCT đã làm cầu nối cho ba nhạc sĩ có dịp ngồi lại bên nhau hàn huyên tâm sự.

2
Vợ chồng NS Giao Tiên (từ trái sang) và nhạc sĩ Đài Phương Trang, Hàn Châu tại buổi gặp gỡ ở Sài Gòn

Theo chia sẻ của nhà báo Minh Đức, nhạc sĩ Giao Tiên từ Cam Ranh, Khánh Hòa đã bay vào Sài Gòn cách đây vài hôm để trực tiếp ghi hình chương trình và chia sẻ câu chuyện âm nhạc. Đồng hành cùng ông là người vợ tần tảo gắn bó theo ông trong những năm tháng khó khăn nhất cuộc đời.

3
Nhạc sĩ Hàn Châu, cùng bà Xuân vợ ông

Nói về cảm xúc của mình khi gặp lại hai người đồng nghiệp là Đài Phương Trang và Hàn Châu, nhạc sĩ Giao Tiên cho biết ông rất xúc động khi gặp lại những người bạn. Dù cách trở về địa lý, nhưng ông vẫn theo dõi thường xuyên và đồng cảm với những sáng tác của nhạc sĩ Hàn Châu và Đài Phương Trang. Đối với ông, âm nhạc luôn là chiếc cầu nối để cho ông có cuộc hội hội đặc biệt này.

4
Nhạc sĩ Giao Tiên chia sẻ câu chuyện tình của mình

Trong buổi họp báo, nhạc sĩ Giao Tiên cũng không quên bày tỏ tình cảm của mình với người vợ đang ngồi bên cạnh: “Xuân (tên vợ nhạc sĩ Giao Tiên – PV) là người phụ nữ chung thủy tần tảo chịu thương chịu khó. Xuân đã vì tôi mà hy sinh tất cả. Tôi thật may mắn khi có được một người vợ tuyệt vời. Dù trải qua muôn vàn khó khăn, gian nan trong cuộc sống, Xuân vẫn không hề có một lời kêu ca, oán trách mà luôn bên cạnh ủng hộ và đồng hành cùng chồng”

Đồng cảm nhạc sĩ Giao Tiên về âm nhạc lẫn chuyện đời, hai nhạc sĩ Đài Phương Trang, Hàn Châu cũng đã thể hiện tình cảm và sự ngưỡng mộ của mình với người đồng nghiệp. Nhiều người đã xúc động khi thấy hình ảnh của 3 nhạc sĩ cùng đi với nhau, dành cho nhau những lời thăm hỏi ân tình ấm áp…

5
Nhạc sĩ Hàn Châu (trái) chụp hình lưu niệm với nhạc sĩ Giao Tiên

Nhạc sĩ Giao Tiên năm đã bước sang tuổi 78, những sáng tác của ông luôn mang giai điệu ngọt ngào thi vị, ca từ bình dị, mộc mạc dễ hiểu. Tên tuổi của nhạc sĩ Giao Tiên gắn liền với các ca khúc bất hủ nhưPhận gái thuyền quyên, Cô thắm về làng, Vó ngựa trên đồi cỏ non, Nhớ người yêu, Tình đẹp mùa chôm chôm...

Đa số các tác phẩm của ông đều âm hưởng của dân ca nên gần gũi với nhiều tầng lớp người nghe. Giao Tiên được người hâm mộ khen tặng là "Nhạc sĩ của đồng quê". Tính đến tháng năm 2018, ông đã sáng được 1.300 khúc. Ngoài bút danh Giao Tiên, ông còn ký tên hàng loạt bút danh khác như Dương Trung, Hoàng Hoa, Thảo Trang, Diễm Đào, Rạng Đông, Ngân Trang, Thu Anh, Kim Khánh, Xuân Hòa, Xuân Hậu, Hương Xuân,...

Những sáng tác của ông trong giai đoạn 1970-1975 đã được phổ biến rộng rãi trong và ngoài nước. Ông cũng là nạn nhân của những vụ xâm phạm bản quyền tác phẩm nhiều nhất. Đặc biệt là sau năm 1975, nhạc của ông được phát hành ở nước ngoài nhưng lại để tên người khác và bản thân ông không được hưởng một đồng tiền tác quyền nào.

Nhạc sĩ Giao Tiên tại nhà riêng - Ảnh: NSCC

Nổi bật trong số đó là vụ bài hát Cô Thắm về làng, bị một trung tâm ca nhạc tại ở nước ngoài ghi là của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, ca khúc nổi tiếng Vó ngựa trên đồi cỏ non, cũng bị ghi nhầm tên là của nhạc sĩ Ngân Giang. Các ca khúc Chôn vùi tâm sự, Nhớ nhau trong đời, Hào hoa... cũng bị một nghệ sĩ hài khá nổi tiếng chủ trung tâm ca nhạc V.S ở Mỹ tự ý thu âm rồi thay tên tác giả để hưởng lợi một mình. Khi bị nhạc si Giáng Tiên phát hiện nghệ sĩ hài này chỉ trả cho ông 200USD rồi cắt liên lạc.

6
Vợ chồng nhạc sĩ Giao Tiên tại Sài Gòn

Về đời tư của nhạc sĩ Giao Tiên, ông cuộc sống gian lao khó nhọc. Theo cách nói của ông là "cuộc sống đầu ghềnh cuối bãi". Từ sau năm 1975, Giao Tiên tạm ngừng sáng tác trong một khoảng thời gian rất dài để lo làm lụng kiếm sống. Ông đưa vợ con đi kinh tế mới ở Bù Đăng, Sông Bé. Suốt 10 năm làm rẫy vất vả gia đình ông luôn sống trong cảnh đói nghèo thiếu thốn. Ông lại đưa vợ con lên Lâm Đồng làm thợ nấu đường và lấy mật mía nấu rượu. Thất bại, chuyển sang trồng rau củ cũng không thành công. Nhạc sĩ Giao Tiên chia sẻ rằng ông từng có giai đoạn nuôi tôm nhưng thất bại sạt nghiệp, bán đìa trả nợ. Rồi vợ chồng chuyển sang nghề nấu bánh chưng. Vợ gói, chồng nấu, chở đi bỏ mối, bán dạo để kiếm tiền nuôi con ăn học.

Năm 1985, Giao Tiên cùng gia đình về sống tại Đà Lạt cho đến năm 1990 thì chuyển về Cam Ranh, Khánh Hòa và định cư tại địa phương này.

7
Nhạc sĩ Hàn Châu chia sẻ về âm nhạc

Với những người yêu dòng nhạc bolero Việt Nam thì tên tuổi của các nhạc sĩ Hàn Châu, Giao Tiên, Đài Phương Trang không quá xa lạ, nhưng để chứng kiến cuộc hội ngộ của cả 3 quả là điều hiếm hoi.

8
Nhạc sĩ Đài Phương Trang kể chuyện từ những tác phẩm âm nhạc
9
Ba nhạc sĩ Giao Tiên, Hàn Châu, Đài Phương Trang chụp hình với các thí sinh

Sau cuộc hội ngộ của 3 nhạc sĩ, sắp tới đây, trong chương trình Người kể chuyện tình (NKCT), người yêu nhạc sẽ có dịp thưởng thức và nghe lại nhiều câu chuyện tình của các nhạc sĩ nổi tiếng trong đó có câu chuyện tình của 3 nhạc sĩ Hàn Châu, Giao Tiên, Đài Phương Trang… Đây cũng là dịp để 3 nhạc sĩ có cuộc hội ngộ bất ngờ ở Sài Gòn như vừa nói ở trên.

NKCT tập 1 với chủ đề nhạc sĩ Giao Tiên - Một giấc mơ đời sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 30.8.2018 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

Người kể chuyện tình

Người kể chuyện tình - chương trình tái hiện câu chuyện tình đằng sau bài hát nổi tiếng của các nhạc sĩ tài hoa. Trong mùa đầu tiên, Người Kể Chuyện Tình mang lại được ấn tượng tốt đẹp cho khán giả truyền hình khi lần đầu tiên có một chương trình tôn vinh các nhạc sĩ theo một cách rất khác với trước đây, đó là thông qua chính những câu chuyện của các bài hát, cùng với những chuyện thật về cuộc đời của nhạc sĩ, tái hiện chân dung họ một cách sống động trong một bối cảnh, không gian như một vở nhạc kịch được dàn dựng công phu.

Người kể chuyện tình mùa 2 tiếp tục khắc họa chân dung cuộc đời, sự nghiệp, tình yêu cùng với không gian sống, hoàn cảnh ra đời tác phẩm của 12 nhạc sĩ: Phạm Duy, Hoàng Thi Thơ, Ngô Thụy Miên, Giao Tiên, Đài Phương Trang, Nhật Ngân, Lê Dinh, Vinh Sử, Mạnh Phát, Tuấn Khanh, Hàn Châu, Y Vân. Đây đều là những tên tuổi tiêu biểu của dòng chảy âm nhạc Việt Nam từ hơn nửa thế kỷ qua. Từ những nhạc sĩ có tầm vóc lớn, với những tác phẩm đồ sộ hoành tráng, tới những nhạc sĩ đã đi vào lòng người nghe bằng những bài tình ca nhẹ nhàng, tất cả họ đều có những đóng góp không nhỏ cho nền âm nhạc, và cho đời sống tinh thần của người dân Việt Nam.

Một điều thú vị khi trong một số tập của mùa 2, sẽ có sự tham gia của chính các nhạc sĩ, cha đẻ những bản tình ca bất hủ. Các nhạc sĩ tài hoa sẽ hòa điệu vào những bài hát và những câu chuyện tình của chính mình được kể trên sân khấu. Họ cũng lần đầu tiên hé lộ những bức thư tình, những tư liệu đắt giá của những mối tình vàng son đi qua trong cuộc đời.

Số đầu tiên của NKCT sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 30.8.2018 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

Tác giả bài viết: Bài, ảnh, clip: Tiểu Vũ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây