Vì sự an toàn của trẻ

Thứ tư - 07/08/2019 10:34
Tuy các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực để phòng, chống nhưng hiện nay, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em vẫn diễn biến phức tạp. Để phòng ngừa loại tội phạm này hiệu quả, hạn chế vụ việc có thể xảy ra, đảm bảo môi trường an toàn cho trẻ, rất cần sự chung tay của các cấp, ngành. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Tuy các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực để phòng, chống nhưng hiện nay, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em vẫn diễn biến phức tạp. Để phòng ngừa loại tội phạm này hiệu quả, hạn chế vụ việc có thể xảy ra, đảm bảo môi trường an toàn cho trẻ, rất cần sự chung tay của các cấp, ngành.


Ngày 27-4, ở huyện Vạn Ninh, một người đàn ông 71 tuổi đã dụ dỗ cháu L. (14 tuổi) để thực hiện hành vi hiếp dâm. Gia đình em L. có hoàn cảnh khó khăn, phải đi ở nhờ; 3 em của L. cũng không được đi học. Gặp chúng tôi, bà T.K - mẹ cháu L. ngân ngấn nước mắt kể, thời gian trước, khi thấy con gái có biểu hiện bất thường, bà gặng hỏi thì cháu mới kể khoảng cuối tháng 4, ông Th. sống cùng thôn gọi điện thoại kêu L. đến để cho đôi giày. Sau khi em L. đến nhà, ông Th. dụ dỗ L. vào phòng ngủ của mình, khống chế cháu và thực hiện hành vi đồi bại.


Thượng tá Đặng Hoàng Long - Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh cho biết, từ tháng 7-2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 10 vụ xâm hại tình dục trẻ em, giảm 5 vụ so với cùng kỳ năm 2018. Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh đã tích cực đấu tranh với loại tội phạm xâm hại tình dục ở trẻ em. Nhiều vụ án đã được đưa ra xét xử, các đối tượng phạm tội đã bị trừng trị với những bản án thích đáng. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, xử lý, giải quyết những vụ xâm hại tình dục ở trẻ em gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều vụ việc sau một thời gian dài mới được phát hiện, trình báo, gây khó khăn trong công tác điều tra. Bên cạnh đó, đa số nạn nhân còn nhỏ tuổi, không nhận thức được hành vi nguy hiểm của đối tượng. Do bị các đối tượng đe dọa, uy hiếp, cùng với tâm lý xấu hổ, mặc cảm nên nhiều nạn nhân không dám nói cho người thân hay người giám hộ biết để trình báo cơ quan chức năng xử lý vì sợ ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của gia đình…


Theo ông Võ Bình Tân - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hầu hết trẻ em trong cộng đồng đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục. Chính vì thế, để phòng ngừa loại tội phạm này hiệu quả, hạn chế vụ việc có thể xảy ra, rất cần sự chung tay truyền thông của các ngành về phòng, chống xâm hại trẻ em, phổ biến kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em; phát hiện, lên tiếng, thông báo ngay cho các cơ quan chức năng về các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

 

Từ năm 2018 đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức 7 lớp tập huấn cho gần 200 cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em các cấp; tư vấn cộng đồng cho gần 500 bậc phụ huynh, trẻ em về cách nhận diện tội phạm xâm hại tình dục và các kỹ năng tự bảo vệ.

Cùng chung tay trong công tác bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị, trường học tăng cường các buổi ngoại khóa, lồng ghép vào các môn học có liên quan, tăng cường các biện pháp bảo vệ học sinh trong nhà trường, đặc biệt là hướng dẫn kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn cho các em. Trong thời gian tới, sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật, trang bị cho các em kỹ năng sống, kỹ năng phòng, chống tệ nạn xã hội…


Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống xâm hại tình dục, nhất là đối với trẻ em, UBND tỉnh cũng có văn bản chỉ đạo về vấn đề này. Theo đó, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương các cấp liên quan đến công tác phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em. Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh thực hiện đúng các quy định pháp luật về xử lý tin báo, tố giác, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử; áp dụng đúng, thống nhất pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em khi giải quyết các vụ án. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về chăm sóc, bảo vệ trẻ em, các biện pháp phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em; thông tin rộng rãi về Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để gia đình, nhà trường, cộng đồng hiểu rõ quyền, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ trẻ em, tạo điều kiện cho các em được trang bị những kiến thức cơ bản về tự bảo vệ mình trước nguy cơ xâm hại tình dục. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì mở rộng mạng lưới bảo vệ trẻ em; hướng dẫn thành lập nhóm chuyên trách bảo vệ trẻ em cấp xã. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế khẩn trương tiếp nhận và ưu tiên khám đối với các bệnh nhân bị xâm hại tình dục; phối hợp với cơ quan công an kịp thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ y tế để bảo vệ chứng cứ, tránh làm mất dấu vết tội phạm, góp phần đẩy nhanh xử lý các vụ án xâm hại tình dục.


THANH TRÚC
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây