Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintuckhanhhoa.com, cảm ơn !

Tòa buộc Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa phải thi hành án hành chính

Thứ ba - 17/05/2022 19:56
Hết thời hạn tự nguyện thi hành án nhưng không chịu thi hành, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị tòa ra quyết định buộc thi hành án. - Tin tức
Tòa buộc Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa phải thi hành án hành chính
Chia sẻ

TAND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định buộc thi hành án (THA) hành chính đối với UBND TP Nha Trang, cChủ tịch UBND TP Nha Trang và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Nội dung phải thi hành là hủy bốn quyết định của UBND TP Nha Trang, một quyết định của Chủ tịch UBND TP Nha Trang và một quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Sáu quyết định này có liên quan đến việc thu hồi đất, giao đất, bồi thường, giải quyết khiếu nại của gia đình ông Phạm Văn Tuân (59 tuổi, ngụ phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang).

Tòa buộc Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa phải thi hành án hành chính - 1

Ông Phạm Văn Tuân trước khu đất bị ra quyết định thu hồi. Ảnh: TẤN LỘC

Buộc thi hành án ngay

Quyết định buộc THA của tòa án nêu: UBND TP Nha Trang, Chủ tịch UBND TP Nha Trang, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có trách nhiệm THA ngay sau khi nhận được quyết định của tòa án và thông báo kết quả cho TAND tỉnh biết.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, xử lý trách nhiệm của UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang theo quy định của pháp luật.

Quyết định của TAND tỉnh Khánh Hòa được ban hành căn cứ vào bản án hành chính phúc thẩm ngày 25-12-2020 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng trong vụ kiện về quyết định thu hồi đất, giải quyết khiếu nại giữa người khởi kiện là ông Phạm Văn Tuân và người bị kiện là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang.

Quyết định của tòa cũng căn cứ vào đơn yêu cầu ra quyết định buộc THA bản án hành chính phúc thẩm của người khởi kiện là ông Tuân.

Thua kiện nhưng không tự nguyện thi hành án

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên hủy sáu quyết định hành chính liên quan đến việc thu hồi đất, giao đất, bồi thường, giải quyết khiếu nại của gia đình ông Phạm Văn Tuân nêu trên.

Tuy nhiên, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang đều không THA. Sau đó, ông Tuân nhiều lần gửi đơn đến TAND tỉnh đề nghị ra quyết định buộc THA.

Đến tháng 12-2021, VKSND Tối cao có công văn hướng dẫn ông Tuân gửi đơn kèm bản án, đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định buộc THA. Đồng thời, VKSND Tối cao cũng chuyển đơn của ông Tuân đến TAND tỉnh Khánh Hòa để xem xét, giải quyết.

Ngoài ra, Tổng cục THA dân sự (Bộ Tư pháp) cũng có công văn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND TP Nha Trang thực hiện nghiêm nội dung bản án phúc thẩm.

Trong khi đó, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (người phải THA) có văn bản đề nghị chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm.

Tuy nhiên, ngày 24-12-2021, VKSND Tối cao có thông báo với nội dung không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm đã nêu.

Ngày 22-2, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông báo cho các tổ chức, cá nhân liên quan đến bản án phúc thẩm biết các quyết định hành chính của chủ tịch UBND tỉnh, UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang đã được tòa án tuyên hủy, kể từ thời điểm bản án có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, do thông báo sau khi đã hết thời hạn tự nguyện THA nên TAND tỉnh phải ra quyết định buộc THA theo yêu cầu của người khởi kiện.

Tóm lược nội dung vụ án

Theo hồ sơ, năm 1996, gia đình ông Tuân mua hai lô đất có tổng diện tích 341 m2 tại đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang. Năm 2002, hộ ông Tuân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 150 m2 đất ở lâu dài.

Phần còn lại chưa được cấp giấy chứng nhận nhưng đã có các văn bản chứng thực mua bán, biên bản họp xét, biên bản xác minh của UBND phường Vĩnh Hải.

Ngày 27-9-2017, UBND TP Nha Trang ban hành các quyết định thu hồi hơn 333 m2 đất của gia đình ông Tuân để thực hiện dự án và cấp cho gia đình ông hai lô đất tái định cư.

Theo các quyết định này, gia đình ông Tuân được bồi thường, hỗ trợ 790 triệu đồng nhưng phải thanh toán lại hơn 220 triệu đồng tiền sử dụng đất hai lô tái định cư nên ông quyết định khiếu nại.

Sau đó, ông Tuân cho rằng việc giải quyết khiếu nại không thỏa đáng nên đã khởi kiện, đề nghị tòa án hủy cả sáu quyết định liên quan đến việc thu hồi đất của gia đình ông.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Khánh Hòa bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Tuân. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 25-12-2020, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã chấp nhận kháng cáo của ông Tuân, tuyên hủy toàn bộ quyết định hành chính nêu trên.

Nguồn: https://plo.vn/toa-buoc-chu-tich-tinh-khanh-hoa-phai-thi-hanh-an-hanh-chinh-post680476.html

Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp