Tái bùng phát căng thẳng trạm BOT, vì sao?

Thứ sáu - 04/05/2018 20:55
Mới đây, tại trạm BOT Ninh Lộc (Khánh Hoà), một số người dân phản ứng gay gắt, đập phá trạm BOT. Theo chủ đầu tư, nguyên nhân là trước đây ô tô của dân ở cách trạm 10 km được miễn phí, nay khu vực miễn phí giảm còn 5 km.
Lái xe phản ứng tại trạm BOT Ninh Lộc . Ảnh cắt từ clip.
Lái xe phản ứng tại trạm BOT Ninh Lộc . Ảnh cắt từ clip.

Mấy tháng nay, tình hình các trạm BOT tạm thời ổn định. Tuy nhiên, đầu tháng Năm, những bức xúc về BOT lại phát sinh tại trạm Ninh Lộc thuộc xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Trong hai ngày 1 và 2/5, nhiều chủ xe, lái xe đã đỗ xe tại trạm BOT này, một số người còn quay ngang xe và dừng hẳn tại trạm (bất chấp biển báo cấm dừng tại trạm quá 5 phút). Khi ùn tắc kéo dài, trạm BOT được xả nhưng các lái xe vẫn không chịu di chuyển phương tiện. Đỉnh điểm căng thẳng xảy ra khi một phụ nữ vào cabin thu phí giật quyển vé của nhân viên trạm BOT. Nhiều người ném đá vào cửa kính trạm BOT, vào nhà điều hành trạm BOT đánh bảo vệ và nhân viên.

Trong báo cáo gửi Bộ GTVT, Công ty BOT Đèo Cả Khánh Hòa (chủ đầu tư dự án BOT này) cho rằng, người dân tập trung phản ứng gay gắt vì phương án miễn phí bị thay đổi. Cụ thể, từ ngày 1/12/2017, các xe loại I (xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn, xe buýt) thuộc 3 xã lân cận trong bán kính khoảng 5km so với trạm BOT được miễn phí. Đầu tháng 1/2018, nhà đầu tư cùng đại diện địa phương phải đối thoại, giải thích và đi đến thống nhất miễn giảm 100% đối với xe loại I cho 17 xã, phường lân cận (tương đương vùng bán kính 10 km tính từ trạm BOT). Sau đó, nhà đầu tư báo cáo Bộ GTVT phương án này. Việc miễn phí trong 10 km cũng được Tổng cục Đường bộ, Sở GTVT Khánh Hòa thống nhất báo cáo Bộ GTVT. Tuy nhiên, ngày 17/1, Bộ GTVT không thống nhất với phương án này và bắt buộc quay về phương án chỉ miễn phí cho xe loại I trong bán kính 5 km từ ngày 1/5, thay vì miễn phí trong bán kính 10 km.

Bộ GTVT: Đúng quy định chung, không ngoại lệ

Tổng cục Đường bộ vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết triệt để tình hình mất an ninh tại trạm BOT Ninh Lộc. Tổng cục đề nghị có biện pháp xử nghiêm các đối tượng có hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại, gây mất trật tự xã hội, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố để điều tra, xử lý nghiêm minh.

Về nguyên nhân bất đồng quan điểm giữa người dân, địa phương, nhà đầu tư và Bộ GTVT về phạm vi miễn giảm, ngày 4/5, đại diện Vụ Đối tác công tư, Bộ GTVT cho hay, Bộ GTVT đang áp dụng nguyên tắc: Các trạm BOT thông thường chỉ áp dụng phạm vi miễn phí 5 km, đối với các trạm thuộc dự án tuyến tránh, phạm vi miễn phí mới kéo dài 10 km. “Nếu không áp dụng thống nhất sẽ không có sự công bằng với người dân giữa các khu vực. Nếu mở quá rộng phạm vi miễn giảm, nhiều dự án sẽ không đảm bảo khả năng hoàn vốn”, vị đại diện nói.

Trước câu hỏi mỗi trạm BOT có tình hình bố trí dân cư xung quanh khác nhau, phương án tổng thể sẽ khó khả thi, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ (cơ quan trực tiếp khảo sát và xây dựng phương án giảm giá) trả lời: Dù quyết định áp dụng bán kính 5 km nhưng khi khoảng cách 5 km vẫn chưa hết dân cư của một xã sẽ mở rộng hết xã đó. Khi áp dụng 5 km nhưng chỉ mới chớm đến xã đó thì cũng không thể miễn phí. “Không có một phương án nào tuyệt đối nhưng vẫn phải có một giới hạn chung để căn cứ thực hiện”, ông Huyện nói.

Chiều 4/5, một lãnh đạo Bộ GTVT cho hay đã nắm bắt được sự việc và sẽ mời chủ đầu tư và các bên liên quan họp bàn để đưa ra hướng giải quyết.

Chủ đầu tư vừa tự quyết định miễn phí cho xe loại I trong bán kính 10 km, đồng thời đề nghị Bộ GTVT chấp thuận phương án này, nếu không, sẽ đề nghị Bộ GTVT bố trí ngân sách mua lại trạm BOT hoặc Nhà nước đứng ra thu phí cho doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: SỸ LỰC

Nguồn tin: www.tienphong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây