Số bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh cao hơn số nhập viện

Thứ sáu - 20/08/2021 11:56

Số bệnh nhân  mắc Covid-19 khỏi bệnh cao hơn số nhập viện

Những ngày gần đây, số bệnh nhân mắc Covid-19 được đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện (BV) dã chiến điều trị khỏi bệnh tương đối cao, có ngày số ca xuất viện cao hơn số ca nhập viện mới. Bác sĩ Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh cho biết: Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Những ngày gần đây, số bệnh nhân mắc Covid-19 được đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện (BV) dã chiến điều trị khỏi bệnh tương đối cao, có ngày số ca xuất viện cao hơn số ca nhập viện mới. Bác sĩ Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh cho biết:

 


- Từ cuối tháng 6 đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 15 cơ sở điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó, có 7 BV dã chiến và 3 phòng khám đa khoa khu vực, với tổng số 3.610 giường bệnh.


Cụ thể, BV dã chiến số 1 có 100 giường bệnh; BV dã chiến số 2 và cơ sở phụ có 600 giường bệnh; BV dã chiến số 3 có 150 giường bệnh; BV dã chiến số 4 và cơ sở phụ có 1.000 giường bệnh; BV dã chiến số 5 và cơ sở phụ có 180 giường bệnh; BV dã chiến số 6 và cơ sở phụ có 350 giường bệnh; BV dã chiến số 7 và cơ sở phụ có 1.100 giường bệnh; Phòng khám Đa khoa Diên Phước, Tu Bông và Khoa Nhiễm BV Đa khoa khu vực Ninh Hòa 130 giường bệnh.


- Việc phân tầng điều trị ở các BV dã chiến của tỉnh được thực hiện như thế nào, thưa ông?


- Sở Y tế đã phân tầng điều trị theo mô hình tháp 3 tầng đúng quy định của Bộ Y tế, gồm: BV điều trị cho ca nặng và nguy kịch, BV điều trị ca có triệu chứng trung bình, BV điều trị các ca triệu chứng nhẹ và không triệu chứng. Trong đó, BV dã chiến số 1 (đặt tại BV Bệnh nhiệt đới tỉnh) là tầng cao nhất, điều trị cho bệnh nhân nặng và nguy kịch. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Sở Y tế đã bổ sung nhân lực gồm 17 bác sĩ, 38 điều dưỡng chuyên ngành hồi sức tích cực cho BV dã chiến số 1; đồng thời BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đã cử 1 ê-kíp y, bác sĩ đầu ngành về điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng vào hỗ trợ. Ngoài ra, sở đã lắp đặt hệ thống oxy hóa lỏng với dung tích 3.000 lít cho BV, bổ sung thêm nhiều trang thiết bị y tế như máy thở, hệ thống xét nghiệm RT-PCR, máy theo dõi bệnh nhân, máy xét nghiệm đông máu….

Hiện nay, các BV dã chiến ở tỉnh đang điều trị hơn 1.990 bệnh nhân mắc Covid-19. Tỷ lệ bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ ở tỉnh chiếm gần 93%, triệu chứng trung bình gần 3%, nặng 2,6%, nguy kịch 1,6%. Tính từ ngày 22-7 đến nay, có 3.100 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh, chiếm hơn 1/2 số ca mắc trên địa bàn tỉnh; có 38 trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19. Trong số ca tử vong, có 33 bệnh nhân có bệnh lý nền đi kèm như: tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, bệnh lý tim mạch, độ tuổi tử vong trung bình 66,6 tuổi (thấp nhất 45 tuổi và cao nhất 92 tuổi).


- Ông có thể nhận định về năng lực điều trị hiện nay ở các BV dã chiến?


- Ngay từ khi ghi nhận ca mắc đầu tiên ở đợt dịch thứ 4, Sở Y tế đã nhận định khả năng lây lan dịch bệnh rất lớn. Vì thế, sở đã có văn bản gửi Bộ Y tế xin chi viện các chuyên gia hàng đầu về điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng cho tỉnh. Đồng thời, rà soát lại nhân lực để bố trí về các BV dã chiến cho phù hợp. Sở cũng đã tăng cường thêm 41 bác sĩ và 80 điều dưỡng hỗ trợ cho các BV trong công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.


Qua thời gian điều trị và các đợt cầm tay chỉ việc từ tuyến trên, hiện nay, đội ngũ y, bác sĩ ở các BV dã chiến, nhất là ở tầng điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác theo dõi, chăm sóc, điều trị kịp thời ngay từ đầu để đưa bệnh nhân ở mức độ nặng xuống trung bình và từ trung bình xuống bệnh nhẹ.  

 

Cấp giấy chứng nhận xuất viện cho bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 4.

Cấp giấy chứng nhận xuất viện cho bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 4.


Tín hiệu vui trong những ngày gần đây, số bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh xuất viện cao hơn số ca nhập viện mới.


- Ngành Y tế có giải pháp nào trong thời gian tới để đáp ứng điều trị kịp thời các F0, hạn chế thấp nhất tình trạng tử vong liên quan đến Covid -19, thưa ông?


 - Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục thành lập thêm một số BV dã chiến đặt tại: BV Đa khoa khu vực Ninh Hòa, BV Y học cổ truyền và phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Diên Khánh - đều có quy mô 250 giường bệnh; ký túc xá Trường Cao đẳng Công nghệ Nha Trang (do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phụ trách), quy mô 500 giường và tại 76 Phạm Tu, quy mô 300 giường.  Như vậy, tổng số giường bệnh điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở tỉnh là 5.090.


Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh khi số ca mắc ghi nhận từ 5.000 đến 10.000 ca. Trong kế hoạch, sẽ đảm bảo đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc men cho các cơ sở điều trị F0. Đồng thời, sở sẽ tiếp tục bổ sung nhân lực và trang thiết bị y tế cho các BV dã chiến để nâng cao chất lượng điều trị, nhất là những bệnh nhân nặng và nguy kịch, ngăn ngừa bệnh nhân ở mức độ trung bình trở nặng nhằm hạn chế thấp nhất ca tử vong.


- Xin cảm ơn ông!


Thảo Ly (Thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây