Những "vùng xanh" hi vọng

Thứ ba - 10/08/2021 12:54

Những "vùng xanh" hi vọng

Trong lúc Covid-19 đang lan tràn, những "vùng xanh" chưa có dịch đang chính là những pháo đài chống dịch và những người dân trực chốt bảo vệ như những chiến sĩ canh gác với quyết tâm giữ chặt "vùng xanh"… Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Trong lúc Covid-19 đang lan tràn, những “vùng xanh” chưa có dịch đang chính là những pháo đài chống dịch và những người dân trực chốt bảo vệ như những chiến sĩ canh gác với quyết tâm giữ chặt “vùng xanh”…


Tự lập chốt bảo vệ


6 giờ ngày 10-8, một người dân bên trong khu dân cư tổ 5 Phước Thọ (phường Phước Hòa, TP. Nha Trang) đi qua chốt “vùng xanh” trên đường Trần Nhật Duật ra ngoài mà không có lý do chính đáng nên buộc phải quay về. Thấy người này không hài lòng, ông Nguyễn Duy Long - Tổ trưởng tổ 5 giải thích: “Khu phố lập chốt là để kiểm soát, hạn chế dịch bệnh lây lan vào khu dân cư nên rất mong mọi người cùng chung tay…”. Sau khi được giải thích, người này vui vẻ quay về. Theo ông Long, chốt bảo vệ “vùng xanh” của tổ dân phố hoạt động từ ngày 9-8. Tổ có 187 hộ với 500 nhân khẩu, đã qua 2 lần test nhanh 100% âm tính. Do vậy, tổ đã lập chốt để tránh dịch xâm nhập vào khu dân cư. Tất cả người vào, ra khu dân cư được kiểm soát chặt chẽ từ 6 đến 19 giờ hàng ngày.

 

Chốt bảo vệ

Chốt bảo vệ "vùng xanh" tổ 5 Phước Thọ, phường Phước Hòa


Từ ngày 6-8, tổ dân phố số 3 Nguyễn Thiện Thuật Nam (phường Tân Lập, Nha Trang) lập gác chắn với biển báo “vùng xanh”. Có mặt tại đây, chúng tôi ghi nhận những người chốt trực liên tục giải thích, yêu cầu những người giao hàng không được vào khu vực; còn người trong tổ muốn đi ra ngoài phải có phiếu đi chợ, hoặc giấy công tác của cơ quan cùng với kết quả test nhanh âm tính còn hiệu lực. Ông Trần Ngọc Bích - Tổ trưởng tổ dân phố số 3 Nguyễn Thiện Thuật Nam cho biết, tổ có hơn 120 hộ dân với 380 khẩu và hơn 100 khách lưu trú. Việc kiểm soát người ra, vào trong thời gian đầu lập chốt còn khó khăn vì những khách lưu trú đa phần là người nước ngoài, chưa hiểu được quy định. Tổ đã mời các chủ cơ sở lưu trú tới làm việc, tuyên truyền, phổ biến cho khách lưu trú hiểu và chấp hành. Từ đó, mọi người trong tổ đều nắm được tinh thần, chấp hành tốt.


Ở huyện Vạn Ninh, xã Xuân Sơn là một trong những địa bàn sạch. Có được kết quả đó là nhờ cách làm cương quyết, chặt chẽ của chính quyền địa phương và sự đồng lòng của người dân. Ở vòng ngoài, xã lập 2 chốt bảo vệ “vùng xanh” trực 24/24 giờ trên tuyến đường Vạn Hưng - Xuân Sơn và Vạn Lương - Xuân Sơn. Ở 4 thôn của xã thành lập 11 tổ Covid cộng đồng với nhiệm vụ “đi từ ngõ, gõ từng nhà, kiểm soát từng người”, không để người ngoài địa phương lọt vào. Ông Lê Xuân Bảy, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn chia sẻ: “Mô hình bảo vệ vùng xanh được địa phương duy trì từ đầu tháng 6 đến nay. Với sự đồng thuận của người dân, sự cương quyết của địa phương đã góp phần giữ địa bàn an toàn. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và siết chặt việc trực chốt với quyết tâm không để dịch xâm nhập vào địa bàn”...


Thế trận lòng dân


Có mặt tại những chốt bảo vệ “vùng xanh”, chúng tôi nhận thấy sự đồng thuận, đồng lòng của người dân cao hơn bao giờ hết. Từ những người cán bộ tổ dân phố, các đảng viên, cựu chiến binh, phụ nữ, mặt trận... đều hăng hái đăng ký tham gia bảo vệ an toàn cho nơi mình sinh sống. Tranh thủ thời gian nghỉ làm, ông Vũ Trung Kiên, công nhân Công ty Cổ phần In bao bì Khatoco tình nguyện tham gia trực chốt bảo vệ “vùng xanh” của tổ dân phố 1 Phước Thái (phường Phước Long, Nha Trang). Ông Kiên chia sẻ: “Tham gia trực chốt là để bảo vệ sự an toàn cho gia đình và bà con lối xóm. Việc lập chốt là cách làm hay, được nhân dân hưởng ứng”. Được biết, tổ 1 Phước Thái có 360 hộ dân/hơn 1.800 nhân khẩu. Trước khi lập chốt, người dân đều nắm rõ nội dung và ký cam kết thực hiện đúng quy định. Đến nay, chốt có hơn 20 người tình nguyện tham gia, chia nhau trực từ 6 giờ đến 19 giờ hàng ngày.

 

Thành viên chốt “vùng xanh” hẻm 185 đường Nguyễn Thị Minh Khai (tổ 2 Kiến Thiết, phường Phước Hòa) kiểm tra người ra, vào.

Thành viên chốt “vùng xanh” hẻm 185 đường Nguyễn Thị Minh Khai (tổ 2 Kiến Thiết, phường Phước Hòa) kiểm tra người ra, vào.


Ở con hẻm 185 đường Nguyễn Thị Minh Khai (tổ 2 Kiến Thiết, phường Phước Hòa, Nha Trang) có 15 hộ dân thì mỗi hộ cử 1 người tham gia chốt bảo vệ “vùng xanh”. Chốt có sổ ghi chép rõ ràng thời gian, lý do của từng người dân khi ra, vào khu dân cư. Ông Phạm Hải Vinh, cán bộ hưu trí tham gia trực chốt chia sẻ: “Khi lập chốt, toàn thể người dân ở đây đồng lòng tham gia trực gác. Qua đó, người dân tự giám sát lẫn nhau và kiểm soát người ngoài vào khu dân cư. Với sự đồng lòng, chung sức của người dân, dịch bệnh sẽ khó lây lan vào khu dân cư”.


Còn ở chốt “vùng xanh” tổ 1 và 2 Đông Nam (phường Vĩnh Hải) có hơn 60 người dân tình nguyện tham gia, chia thành 5 ca trực 24/24 giờ. Ông Hồ Thân Thắng, người dân tham gia trực chốt cho biết: “Trước khi lập chốt, nội dung đều được thông tin đến tất cả người dân nên ai cũng đồng thuận. Các ngả đường đều chốt chặn chỉ trừ lại 2 lối ra để kiểm soát theo quy định. Cả 2 tổ có khoảng 500 hộ dân hiện chưa có ca F0 nào. Do vậy, việc lập chốt là rất cần thiết để ngăn dịch không lây lan vào khu dân cư”.


Đến nay, xã Vạn Khánh, Vạn Ninh chưa có ca F0 nào. Do vậy, địa phương đã thực hiện lập 2 chốt để giữ vững “vùng xanh”. Ông Phan Văn Phát - Bí thư Chi bộ thôn Hội Khánh Đông (xã Vạn Khánh) cho biết, thôn đã huy động tất cả người dân cùng tham gia giám sát, theo dõi chống dịch. Đồng thời, tập trung xây dựng “mỗi người dân an toàn là một vùng xanh”...


Mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ”


Ông Đàm Ngọc Quang - Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết, đến nay, toàn huyện có 137 ca mắc Covid-19. Để kiểm soát dịch bệnh, ngoài tăng cường test nhanh, xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, địa phương đẩy mạnh lập chốt bảo vệ “vùng xanh”. Đến nay, toàn huyện đã lập được 54/84 chốt “vùng xanh”. Mỗi chốt đều do chính người dân tự quản lý nhằm kiểm soát, ngăn người ngoài vào địa bàn.


Thị xã Ninh Hòa hiện có 1.508 F0, các ca lây nhiễm trong cộng đồng đang giảm sâu. Điều này nhờ thị xã thực hiện nghiêm Chỉ thị 16; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng. Từ đó, dần mở rộng “vùng xanh”. Trước mắt, thị xã đã thiết lập “vùng xanh” tại 4 xã: Ninh Tân, Ninh Tây, Ninh Thượng, Ninh Vân và hơn 10 “vùng xanh” là thôn, tổ dân phố ở các xã, phường: Ninh Hiệp, Ninh Đa, Ninh Thủy, Ninh An. Ông Phan Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa chia sẻ, với sự đồng lòng, chung sức của người dân trong việc bảo vệ “vùng xanh”, thời gian tới, thị xã sẽ thu hẹp được “vùng đỏ”.


Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết, hiện nay, phong trào thiết lập chốt bảo vệ “vùng xanh” không chỉ dừng lại ở tổ dân phố, mà có những tuyến phố, khu chung cư nằm trong vùng cam, vùng đỏ nhưng chưa có ca F0 nào, người dân đã tự thành lập các tổ, chốt bảo vệ cho tuyến phố, khu chung cư đó, thành phố rất khuyến khích việc này. Đến ngày 10-8, các “vùng xanh” cơ bản đã được xác định và thiết lập các chốt bảo vệ. Ngày 11-8, thành phố tổ chức phát động trực tuyến phong trào “Toàn dân xây dựng địa bàn an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19” trên địa bàn; tiếp đó sẽ kiểm tra, rà soát bảo đảm 100% các “vùng xanh” trên toàn thành phố có chốt kiểm soát, bảo đảm an toàn cho người dân.

 

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố cần khẩn trương chỉ đạo thành lập các thôn, tổ dân phố tự quản an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi thành lập, trung bình 1 tuần/lần, tỉnh sẽ khen thưởng kịp thời cho các khu vực giữ được an toàn tại “vùng xanh” và các vùng còn lại không phát sinh trường hợp mới mắc Covid-19. Trên cơ sở đó, nhân rộng mô hình “vùng xanh” trong các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp...

__________________________________________
 

Theo Sở Y tế, tính đến ngày 8-8, toàn tỉnh (trừ huyện Khánh Sơn và Trường Sa) có 258 “vùng xanh”, 259 “vùng vàng”, 149 “vùng cam” và 244 “vùng đỏ”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

VĂN GIANG – VĨNH THÀNH
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây