Nhiều ngân hàng giảm lãi suất

Thứ năm - 19/08/2021 15:02

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất

Nhiều ngân hàng đã và đang thực hiện chính sách giảm lãi suất cho vay và các khoản phí để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Đặc biệt, một số NH dành gói ưu đãi cho những khách hàng thuộc địa bàn phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Nhiều ngân hàng (NH) đã và đang thực hiện chính sách giảm lãi suất cho vay và các khoản phí để hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân. Đặc biệt, một số NH dành gói ưu đãi cho những khách hàng thuộc địa bàn phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.


Nhiều khách hàng được giảm lãi suất


Từ ngày 15-7, Vietcombank Khánh Hòa đã chủ động giảm lãi suất đồng loạt từ 0,5%/năm đến 1%/năm cho toàn bộ dư nợ vay hiện hữu. Cụ thể: giảm 1%/năm lãi suất cho vay đối với nhóm khách hàng DN trực tiếp chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19; các khách hàng DN còn lại giảm 0,5%/năm. Khách hàng cá nhân vay vốn sản xuất kinh doanh được giảm lãi suất 1%/năm; khách hàng vay tiêu dùng được giảm 0,5%/năm. Chính sách này sẽ kéo dài đến hết ngày 31-12. “Sẽ có 11.552 khách hàng được giảm lãi suất trong đợt này với tổng dư nợ được giảm lãi 8.100 tỷ đồng, chiếm 60% tổng dư nợ của Vietcombank Khánh Hòa. Tổng số tiền lãi NH hỗ trợ khách hàng từ đầu năm 2021 đến nay là 32 tỷ đồng, được trích trực tiếp từ lợi nhuận của đơn vị”, bà Hồ Thị Mai Trang - Trưởng phòng Khách hàng Doanh nghiệp, Vietcombank Khánh Hòa cho biết.

 

*Khách hàng giao dịch tại BIDV Khánh Hòa.

Khách hàng giao dịch tại BIDV Khánh Hòa.


HDBank cũng vừa công bố giảm lãi suất cho vay bình quân 1%/năm và cao nhất lên đến 2%/năm đối với DN và cá nhân hoạt động ở các lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19. Nhóm khách hàng được HDBank ưu đãi giảm lãi suất đợt này bao gồm những khách hàng đang được cơ cấu nợ do dịch Covid-19 theo Thông tư 01, Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước và những khách hàng thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp - nông thôn - nông dân, xuất khẩu, DN nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao). Đặc biệt, chính sách giảm lãi suất được áp dụng cho những khách hàng thuộc địa bàn phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.


BIDV thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu bình quân 1%/năm, một số nhóm khách hàng khó khăn mức giảm tối đa 2%/năm so với lãi suất hiện hành. Các khách hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19 (lĩnh vực lưu trú, dịch vụ nhà hàng, resort, khách sạn, vận tải…); khách hàng tại các chi nhánh thuộc vùng dịch, DN sản xuất thiết yếu cho nền kinh tế, DN có lực lượng lao động lớn; khách hàng suy giảm trong hoạt động kinh doanh sẽ được ưu đãi giảm lãi suất từ ngày 15-7 đến cuối năm nay.


Triển khai các gói ưu đãi


Bên cạnh hoạt động giảm lãi suất cho các gói vay hiện hữu, một số NH còn triển khai các gói vay mới với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ và đồng hành với các DN, cá nhân vượt qua đại dịch Covid-19, đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh, kích thích tăng trưởng kinh tế. Theo thông báo mới nhất của BIDV, NH này triển khai cho vay các khoản vay ngắn hạn (có thời gian vay tối đa 12 tháng) với mức giảm lãi suất lên đến 1,5%/năm so với lãi suất thông thường. Trước đó, BIDV đưa ra chương trình “Đồng hành cùng ngành Y, chung tay vượt đại dịch” với tổng chi phí hỗ trợ tối đa lên tới 1.670 tỷ đồng dành cho cán bộ y tế công tác tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên toàn quốc. HDBank triển khai gói cho vay ưu đãi lãi suất hỗ trợ DN hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dược, thiết bị - vật tư y tế nhằm đáp ứng nhu cầu và bình ổn thị trường sản phẩm…

 

Tính đến ngày 31-7, các chi nhánh TCTD trên địa bàn đã giảm lãi suất vay vốn đối với khoản vay cũ cho 14.132 lượt khách hàng, với dư nợ 30.355 tỷ đồng, số tiền lãi khách hàng được giảm là 119,6 tỷ đồng. Các chi nhánh TCTD trên địa bàn cũng điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ cho 2.186 khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với dư nợ 7.995,4 tỷ đồng, trong đó có 319 DN với dư nợ 6.714 tỷ đồng.

Ngoài ra, các NH cũng thực hiện miễn, giảm hàng loạt loại phí để hỗ trợ người dân và DN, đồng thời khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Từ ngày 1-8 đến hết 31-12, Vietcombank Khánh Hòa giảm hàng loạt loại phí dịch vụ trên toàn bộ các kênh: Quầy giao dịch, ATM, ngân hàng số Digibank, iB@nking... ; đồng thời giảm 80% phí chuyển tiền trong cùng hệ thống và 25% phí chuyển tiền ngoài hệ thống; giảm đến 34% phí các gói tài khoản Vietcombank Eco và Vietcombank Plus.


VietinBank cũng hỗ trợ miễn, giảm nhiều loại phí dịch vụ cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: Miễn, giảm phí thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại đối với khách hàng DN hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dược, trang thiết bị, vật tư y tế; miễn, giảm phí chuyển khoản VND trong và ngoài hệ thống, chi lương, nộp ngân sách Nhà nước... Để hỗ trợ người dân tiết giảm chi phí khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ NH, VietinBank thực hiện giảm một số loại phí đối với khách hàng cá nhân như: Miễn giảm phí chuyển tiền ngoài hệ thống tại quầy, phí giao dịch chuyển tiền liên NH nhanh 24/7 qua Napas, phí thẻ ghi nợ nội địa, phí rút tiền mặt tại máy ATM và nhiều loại phí khác…


Ông Đỗ Trọng Thảo - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa cho biết, nhiều chi nhánh tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn đã giảm chi phí hoạt động nhằm chủ động giảm lãi suất cho vay đối với các khoản cho vay cũ. Các TCTD còn áp dụng nhiều chính sách miễn, giảm các loại phí nhằm khuyến khích khách hàng giao dịch điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh; có giải pháp chủ động, linh hoạt để đảm bảo hoạt động NH thông suốt trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.


MAI HOÀNG

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây