Mang ý tưởng của bạn đến với thị trường

Chủ nhật - 25/04/2021 15:44

Mang ý tưởng của bạn đến với thị trường

Năm nay, chủ đề ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26-4) là "Doanh nghiệp nhỏ và vừa với Sở hữu trí tuệ: Mang ý tưởng của bạn đến với thị trường". Phóng viên Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn ông Huỳnh Kỳ Hạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ xung quanh vấn đề này. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Năm nay, chủ đề ngày Sở hữu trí tuệ (SHTT) thế giới (26-4) là “Doanh nghiệp nhỏ và vừa với SHTT: Mang ý tưởng của bạn đến với thị trường”. Phóng viên Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn ông Huỳnh Kỳ Hạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ xung quanh vấn đề này.


- Thưa ông, vì sao Liên hợp quốc lại chọn chủ đề này cho ngày SHTT thế giới năm nay?

 


- Hàng năm, vào dịp 26-4, Liên hợp quốc mà cụ thể là Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) kỷ niệm ngày SHTT thế giới để tìm hiểu về vai trò của SHTT trong khuyến khích hoạt động đổi mới và sáng tạo. Chủ đề năm nay là: “Doanh nghiệp nhỏ và vừa với SHTT: Mang ý tưởng của bạn đến với thị trường”.


Ở nước nào cũng vậy, doanh nghiệp nhỏ và vừa là trụ cột của nền kinh tế quốc gia, cung cấp hàng hóa và dịch vụ, tạo ra những đổi mới đột phá và sáng tạo, tạo ra việc làm. Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 90% số doanh nghiệp trên thế giới, sử dụng khoảng 50% lực lượng lao động toàn cầu và tạo ra 40% thu nhập quốc dân ở nhiều nền kinh tế mới nổi. Hiện nay, khi nhu cầu phục hồi nền kinh tế đang ở mức cao, trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành thì ngày SHTT thế giới 2021 đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nền kinh tế và là cách để các doanh nghiệp sử dụng quyền SHTT xây dựng doanh nghiệp mạnh hơn, cạnh tranh hơn và có sức bền hơn.


- Ông có thể nói rõ hơn ý nghĩa của ý tưởng đối với doanh nghiệp và tại sao ý tưởng lại quan trọng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa?


- Mỗi hoạt động kinh doanh bắt đầu từ một ý tưởng. Khi được nuôi dưỡng và làm phong phú bằng sự khéo léo, bí quyết kỹ thuật và tài năng, một ý tưởng sẽ biến thành tài sản trí tuệ có thể dẫn hướng cho sự phát triển của doanh nghiệp. Những bộ óc sáng tạo trên khắp thế giới của các kiến trúc sư, nghệ sĩ, nghệ nhân, nhà khoa học và những người khác đã đưa ra những ý tưởng mới mỗi ngày. Từ nghệ thuật đến trí tuệ nhân tạo, từ thời trang đến nông nghiệp, từ năng lượng tái tạo đến bán lẻ, từ truyền hình đến du lịch, từ thực tế ảo đến các trò chơi video… Hành trình đến thị trường có thể rất rủi ro nhưng với việc chú trọng vào quyền SHTT, các doanh nghiệp có thể dự đoán, điều hướng và quản lý tốt hơn, mở đường cho thương mại hóa. Như trên đã nói, doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia, tuy nhiên vẫn còn yếu trong tiềm lực, năng lực cạnh tranh kinh doanh. Vì vậy, với quyền SHTT, bạn có thể biến một ý tưởng thành cơ hội kinh doanh, tạo ra giá trị, tạo việc làm và làm phong phú thêm sự lựa chọn các sản phẩm có sẵn cho người tiêu dùng…


- Hoạt động tuyên truyền về ngày SHTT thế giới được tổ chức như thế nào, thưa ông?


- Theo thông lệ hàng năm, WIPO đưa ra thông điệp về ngày SHTT thế giới. Mỗi năm có chủ đề và nội dung khác nhau. Cục SHTT - cơ quan Trung ương chủ trì, tổ chức dịch thuật nội dung thông điệp của WIPO, đưa thông tin trên trang thông tin điện tử để các địa phương biết và thực hiện công tác tuyên tuyền, phổ biến. Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho ngày 26-4 hàng năm tập trung vào các hình thức: Đưa nguyên bản dịch nội dung thông điệp của WIPO lên trang thông tin điện tử của sở hay viết tin bài về hoạt động SHTT của tỉnh, lồng ghép nguyên bản dịch của WIPO hay chuyển poster đến các cơ quan, tổ chức, địa phương trên địa bàn tỉnh. Năm nay, sở đã đưa thông điệp của WIPO lên website của sở, viết bài đăng trên website hay Bản tin Khoa học và Công nghệ của sở.


- Xin cảm ơn ông!


VĨNH LẠC (Thực hiện)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây