Chính thức “chặn” giải quyết hồ sơ đất đai ở Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong tương lai

Thứ năm - 10/05/2018 00:45
Vừa qua, bà Lâm Hải Nhi và một số người dân ở tổ 2, thôn Vĩnh Điềm Trung, xã Vĩnh Hiệp, TP. Nha Trang gửi đơn đến Báo Khánh Hòa cùng một số cơ quan khác tố cáo về việc một cá nhân tập kết, kinh doanh cát trong thôn gây bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống nhiều gia đình. Tuy chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ kinh doanh khắc phục nhưng đến nay mọi việc vẫn như cũ...
Xe đang múc cát đi ngày 6-5.
Xe đang múc cát đi ngày 6-5.

Bà Lâm Hải Nhi - người đứng đơn tập thể phản ánh: “ Mỗi lần xe chở cát đến tập kết, xúc cát đi là gây tiếng ồn, bụi bẩn khiến chúng tôi chịu không nổi, nhất là những ngày nắng, có gió là bụi cát bay mù mịt vào nhà chúng tôi. Tôi làm nghề thợ may, bụi bám thành lớp dày lên sàn nhà, quần áo của khách, đến giờ ăn uống cũng không yên, khiến tôi rất bức xúc. Việc kinh doanh của người ta, tôi không phản đối, nhưng kinh doanh phải đúng thời gian quy định, xây tường che chắn, phủ bạt làm sao để tránh cát bay, không ảnh hưởng bụi bẩn, tiếng ồn đến người dân chúng tôi”.

 
Ngày 23-4, UBND xã Vĩnh Hiệp có văn bản trả lời đơn của bà Lâm Hải Nhi về vụ việc trên. Trong văn bản trả lời, sau khi xem xét đơn, UBND xã Vĩnh Hiệp đã xác minh thực địa hiện trạng khu vực tập kết vật liệu mà bà Nhi phản ánh. Đó là bãi cát của ông Nguyễn Anh Hưng. Theo biên bản làm việc ngày 12-4, ông Hưng đã sử dụng thửa đất 397, tờ bản đồ số 9 xã Vĩnh Hiệp có diện tích hơn 450m2 để làm bãi tập kết cát và vật liệu xây dựng. Hiện trạng đống cát đổ cao và không có che chắn gây phát tán bụi ra môi trường xung quanh khi có gió thổi. UBND xã đã đề nghị ông Hưng có biện pháp khắc phục che chắn, tránh phát tán bụi ra môi trường xung quanh. Tại buổi làm việc, ông Hưng cam kết khắc phục, sớm di chuyển đống cát đi nơi khác hoặc có biện pháp che chắn tránh phát tán bụi bẩn. Đến ngày 18-4, tổ công tác tiến hành xác minh lại  thực địa và xác định ông Hưng đã khắc phục di dời đống cát khỏi khu vực trên, phần ít còn lại ông cam kết sẽ che chắn xung quanh bãi tập kết vật tư để tránh gây ô nhiễm môi trường.


Tuy nhiên, theo bà Lâm Hải Nhi, sau ngày xã làm việc, ông Hưng tuy có khắc phục nhưng không triệt để. Cụ thể, cát có di chuyển đi 1 phần, nhưng thỉnh thoảng vẫn chở đến đổ lại, thay vì chở cát bằng xe có tải trọng lớn như trước đây thì hiện nay chở bằng xe có tải trọng nhỏ hơn. Đặc biệt, không thực hiện che chắn bãi cát như đã hứa nên bụi cát bay vẫn bay vào nhà dân. Mới đây nhất, ngày 5-5, bà Nhi tiếp tục gửi hình ảnh đến phóng viên phản ánh tiếp tục có xe trọng tải lớn chở cát đến tập kết tại bãi cát trên, ô nhiễm bụi cát lại tái diễn như trước, khiến người dân sống xung quanh khu vực bãi cát vô cùng bức xúc. Vì vậy, những người dân ở đây mong muốn chính quyền có biện pháp cương quyết hơn nữa để buộc ông Hưng phải khắc phục tình trạng này.

Tác giả bài viết: Lưu Khánh

Nguồn tin: www.baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây