Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong: Có một số sai phạm về quy hoạch, xây dựng

Thứ tư - 29/09/2021 11:55

Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong: Có một số sai phạm về quy hoạch, xây dựng

Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII vừa có thông báo kết quả kiểm toán tại Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong. Theo kết quả kiểm toán, Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong đã có một số sai phạm về quy hoạch đô thị, cấp giấy phép xây dựng và quản lý sau khi xây dựng, cấp phép. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII vừa có thông báo kết quả kiểm toán tại Ban Quản lý (BQL) Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong. Theo kết quả kiểm toán, BQL KKT Vân Phong đã có một số sai phạm về quy hoạch đô thị, cấp giấy phép xây dựng và quản lý sau khi xây dựng, cấp phép.


Cụ thể, về quy hoạch đô thị, việc ban hành Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/2000) Khu Công nghiệp Suối Dầu được phê duyệt ngày 19-2-2019 để đầu tư xây dựng Khu nhà ở công nhân chưa phù hợp với quy hoạch chung, Quy chuẩn xây dựng Việt Nam và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia các công trình hạ tầng kỹ thuật công trình thoát nước. BQL cũng không tổ chức lấy ý kiến cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan chịu ảnh hưởng trực tiếp về đồ án này. Đối với Khu tái định cư Xóm Quán (xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa), công tác thực hiện quy hoạch chưa phù hợp nhu cầu tái định cư, làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước.

 

Một góc dự án Khu du lịch Năm Sao Đại Lãnh thời điểm năm 2018.

Một góc dự án Khu du lịch Năm Sao Đại Lãnh thời điểm năm 2018.


Đối với công tác cấp giấy phép xây dựng, việc BQL cấp giấy phép cho Công ty Cổ phần Du lịch Năm Sao khi báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa được cơ quan có thầm quyền phê duyệt là chưa đúng quy định tại Điều 91 Luật Xây dựng năm 2014; cấp giấy phép xây dựng khi chưa xác định được khoảng cách từ vị trí xây dựng công trình đến đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm là chưa đúng quy định tại khoản I Điều 79 Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo năm 2015. BQL cấp giấy phép xây dựng có diện tích cấp phép không tuân thủ diện tích xây dựng theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt, không tuân thủ về diện tích xây dựng so với giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy. Giấy phép xây dựng ghi nhận hiện trạng các công trình đã khởi công không phù hợp hiện trạng thực địa.


Bên cạnh đó, BQL KKT Vân Phong chưa báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét xử lý vi phạm đối với các trường hợp thi công xây dựng sai so với giấy phép xây dựng. Đồng thời, khi kiểm tra đã không xác định được hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần Du lịch Năm Sao trong việc tổ chức kinh doanh trong khu vực rừng dương không thuộc phạm vi ranh giới dự án và chưa xác định đầy đủ hành vi vi phạm của chủ đầu tư, không phát hiện hành vi tự ý xây dựng 16 căn chòi không phép tại dự án Khu du lịch Năm Sao Đại Lãnh.


Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII kiến nghị BQL KKT Vân Phong chấn chỉnh công tác cấp phép xây dựng, chấm dứt việc để xảy ra các sai phạm, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các sai sót nêu trong kết quả kiểm toán. Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII đề nghị UBND tỉnh có biện pháp đưa các khu tái định cư đã được bàn giao tại KKT Vân Phong vào sử dụng để tránh lãng phí ngân sách nhà nước. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra việc sử dụng đất và xử phạt theo quy định đối với chủ đầu tư dự án Khu du lịch Năm Sao Đại Lãnh trong việc tự ý cải tạo, sửa chữa và sử dụng đất ngoài phạm vi ranh giới dự án để kinh doanh.


NHẬT THANH

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây