Người lính thợ giỏi

Thứ ba - 16/05/2017 05:12
Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, Trung úy chuyên nghiệp Trịnh Văn Hoàng - Trung đội trưởng Thiết giáp 2 (Đại đội Thiết giáp 74, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa) vẫn luôn nỗ lực rèn luyện, trở thành người lính thợ giỏi, xung kích đi đầu trong mọi hoạt động của đơn vị.
Trung úy chuyên nghiệp Trịnh Văn Hoàng
Trung úy chuyên nghiệp Trịnh Văn Hoàng

Trong cái nắng oi bức của những ngày đầu hè, nhiệt độ ngoài trời lên đến 380C, thế nhưng khoang lái xe thiết giáp của Đại đội Thiết giáp 74 vẫn nhộn nhịp không khí tập luyện. Họ say sưa rèn luyện từng động tác sao cho thuần thục để tạo điều kiện tốt nhất cho kíp xe cùng hoàn thành nhiệm vụ, sẵn sàng tiêu diệt mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu. Sau mỗi lần luyện tập, từng chiến sĩ bước xuống xe ai cũng đầm đìa mồ hôi, mặt đỏ ửng vì nắng nóng nhưng ai cũng vui vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với Trung úy Trịnh Văn Hoàng, chiếc xe thiết giáp đã gắn bó với anh nhiều năm, cán bộ, chiến sĩ trong kíp xe là những người anh em thân thiết.

 

Với cương vị là trưởng xe, anh Hoàng luôn thường xuyên học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn. Khi chiếc xe thiết giáp do anh phụ trách đã được đồng bộ, thay máy mới, anh luôn theo sát các kỹ thuật viên, học hỏi, nắm chắc tính năng, kỹ thuật, làm chủ thiết bị máy móc mới. Trên cơ sở đó, có biện pháp quản lý, theo dõi, bảo dưỡng bảo trì xe đúng quy định. Chính vì thế, những năm qua, kíp xe do anh phụ trách luôn hoạt động tốt, bảo đảm an toàn. Nhiều chi tiết hỏng hóc trong quá trình vận hành cũng được anh và kíp xe kịp thời sửa chữa. Anh Hoàng vừa hoàn thành sáng kiến “Vam tháo lốp” xe thiết giáp được cấp trên đánh giá cao. Sáng kiến của anh đã được áp dụng thực tiễn tại đơn vị và đạt kết quả tốt.


Đặc biệt trong năm 2016, anh tham gia thi kíp xe bảo dưỡng thiết giáp của Quân khu 5 và xuất sắc đạt giải nhất cá nhân môn tháo lắp súng trên xe thiết giáp. Ngoài ra, được chỉ huy đơn vị tín nhiệm, anh Hoàng được giao giữ và quản lý kho vật tư kỹ thuật. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, bảo đảm cho thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị, anh luôn cẩn thận sắp xếp kho khoa học, an toàn, nhiều năm liền không để xảy ra sai sót.


Từ một trưởng xe mẫn cán luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, năm 2016, Trung úy Trịnh Văn Hoàng được cấp trên tín nhiệm giao phụ trách Trung đội Thiết giáp 2. Chia sẻ với chúng tôi, anh cho biết, đây thực sự là niềm vui, tự hào nhưng đặt ra cho bản thân nhiều trăn trở. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên cương vị mới, bản thân anh đã tích cực học hỏi, rèn luyện phương pháp chỉ huy, điều hành trung đội. Đồng thời, luôn gương mẫu đi đầu để các cá nhân trong đơn vị noi theo. Nhờ đó, tập thể trung đội dần đi vào nề nếp, xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu trong các phong trào, cuộc vận động.
 

Không chỉ là người lính thợ giỏi, Trung úy Trịnh Văn Hoàng còn là một bí thư chi đoàn năng nổ, luôn gần gũi, hòa đồng với anh em trong đơn vị, sống giản dị. Để hoạt động của chi đoàn đi vào chiều sâu, tạo sân chơi bổ ích cho đoàn viên, anh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: phối hợp với đơn vị kết nghĩa cực tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; tổ chức luyện tập và tham gia hội diễn nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang tỉnh năm 2015 đạt chương trình xuất sắc; tham gia hội thi an toàn giao thông năm 2016 đạt giải nhì. Từ năm 2014 đến nay, anh Hoàng được các cấp tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen; được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2016”.


Đại úy Lê Dương Chinh - Đại đội trưởng Đại đội Thiết giáp 74 cho biết, anh Hoàng đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị nhiều giải pháp quản lý, bảo dưỡng hệ thống vũ khí, phương tiện kỹ thuật tốt nhất cho thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Mặt khác, trên cương vị Trung đội trưởng, anh Hoàng đã dần tiếp cận, nắm bắt được công việc và trở thành người chỉ huy mẫu mực, mẫn cán, được cấp trên và anh em trong đơn vị tín nhiệm. Mới đây, anh được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tuyên dương trong 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

 

MẠNH HÙNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây