Nâng cao hiểu biết pháp luật cho người lao động

Thứ ba - 16/05/2017 05:09
Những năm qua, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có nhiều nỗ lực trong thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động (NLĐ). Từ đó, giúp họ nâng cao hiểu biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp (DN).
Tuyên truyền, phát tờ rơi về chính sách pháp luật cho công nhân Khu công nghiệp Suối Dầu.
Tuyên truyền, phát tờ rơi về chính sách pháp luật cho công nhân Khu công nghiệp Suối Dầu.

Hiểu biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng


Mới đây, hàng chục công nhân Công ty TNHH một thành viên Rapexco Đại Nam chi nhánh Suối Dầu phát hiện sổ bảo hiểm xã hội của mình có vấn đề về mức đóng. Những công nhân này đã đến cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh yêu cầu giải trình. Qua xem xét, đơn vị bảo hiểm xã hội nhận thấy lỗi đó thuộc về mình nên trực tiếp xin lỗi công nhân và sửa sai. Chị N.T.D - công nhân Công ty Rapexco Đại Nam cho biết, những năm gần đây, công nhân được công đoàn, các ngành chức năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Qua đó công nhân nhận thức được rằng, cần phải hiểu biết những quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

 

Ông Mai Xuân Trí - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, những năm gần đây, sự hiểu biết pháp luật của NLĐ trên địa bàn tỉnh được nâng lên đáng kể. Nhiều sai phạm của DN được chính NLĐ phát hiện, tố cáo với các ngành chức năng vào cuộc giải quyết. Thực hiện “Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động cho người sử dụng lao động, NLĐ trong các loại hình DN”, ngành đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú. Đến nay, 100% người sử dụng lao động được tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động và các quy định pháp luật liên quan tới hoạt động của DN. Đồng thời, có hơn 90% NLĐ được tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động cũng như các quy định pháp luật liên quan tới quyền và nghĩa vụ của công dân và NLĐ. Nhờ đó góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành pháp luật đối với người sử dụng lao động và NLĐ; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN.


Ông Nguyễn Hòa - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân là việc làm thường xuyên, liên tục của các cấp công đoàn trong tỉnh. Hoạt động này đã tác động rất rõ đến việc nâng cao hiểu biết về chính sách, chế độ, quyền lợi của công nhân. Những công nhân bị thiệt thòi về quyền lợi đã tìm đến các tổ tư vấn pháp luật của công đoàn để được tư vấn, kịp thời giải quyết hài hòa. Trung bình mỗi năm, công đoàn tư vấn pháp luật cho gần 400 lượt NLĐ; lồng ghép tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân về Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn…, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho NLĐ.
 

Tăng cường hoạt động tư vấn tuyên truyền


Theo lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tuy đạt được kết quả thiết thực, nhưng việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho NLĐ vẫn còn một số hạn chế. Đặc biệt, NLĐ trong các DN có vốn đầu tư nước ngoài, DN nhỏ chưa được tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận với những kiến thức về pháp luật liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ giữa NLĐ và người sử dụng lao động. Chính vì vậy, hầu hết những đơn vị này khi ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra đều phát hiện nhiều sai phạm. Ông Mai Xuân Trí cho biết: “Nếu NLĐ không nắm bắt được những quy định của pháp luật thì họ là người chịu thiệt thòi. Ngành chức năng không thể thường xuyên thanh tra, kiểm tra hết được các nội dung quy định. NLĐ có hiểu biết pháp luật thì họ mới bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình. Do đó, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động tư vấn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến NLĐ. Trong đó, tập trung phổ biến những quy định cơ bản cho đội ngũ công nhân trong các DN có vốn nước ngoài, DN vừa và nhỏ”.


Ông Nguyễn Hòa cho biết, để công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho NLĐ đạt hiệu quả cao, Công đoàn tỉnh sẽ tiếp tục đa dạng hình thức tuyên truyền; khuyến khích công đoàn các cấp xây dựng bảng tin nội bộ và tủ sách pháp luật tại cơ sở. Ngoài ra, cán bộ công đoàn thường xuyên lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cơ sở, NLĐ và giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật tại DN nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của NLĐ. Qua đó, giúp công nhân hiểu biết về kiến thức pháp luật, nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật…

 

PHÚ VINH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây