Một cộng tác viên đặc biệt

Thứ hai - 15/05/2017 04:44
Hơn 10 năm qua, ông Nguyễn Văn Thành - cộng tác viên dân số thôn Trường Lạc, xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) đã góp phần giúp người dân địa phương thay đổi nhận thức, nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ thực hiện tốt chính sách dân số.
Ông Thành tuyên tuyền chính sách dân số cho người dân
Ông Thành tuyên tuyền chính sách dân số cho người dân
Ông Thành làm cộng tác viên dân số từ năm 2005. Ngoài ra, ông còn là nhân viên y tế thôn bản và thôn trưởng. Địa bàn thôn ông phụ trách có 287 hộ với 526 khẩu. Ông Thành kể, những năm trước, trong quá trình làm công tác tuyên truyền cho người dân, ông thường phối hợp với Trạm Y tế, đội sản xuất, Đoàn Thanh niên, Chi hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh để truyền thông lồng ghép theo từng nhóm đối tượng phù hợp. Đối với thanh thiếu niên, ông tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình, hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, hiệu quả của khám sức khỏe tiền hôn nhân. Đối với phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi, ông tuyên truyền về các biện pháp tránh thai hiện đại, cách chăm sóc và giáo dục con ngoan, sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Đối với người cao tuổi, ông tuyên truyền cách chăm sóc và phòng tránh bệnh ở người già; với nam giới thì tuyên truyền về bình đẳng giới, kế hoạch hóa gia đình. Ngoài ra, trong những lần đến nhà người dân phát phiếu tiêm chủng cho trẻ em dưới 5 tuổi, gặp những cặp vợ chồng sinh con một bề gái, ông lại tuyên truyền về vai trò của phụ nữ và vận động áp dụng biện pháp tránh thai bền vững. Những đối tượng khó tiếp cận, ông dành thời gian nhiều hơn để trò chuyện, phân tích lợi ích của chính sách dân số để người dân hiểu và thay đổi suy nghĩ theo hướng tích cực. Nhờ thường xuyên tích cực tuyên truyền, vận động nên 3 năm gần đây, địa bàn thôn ông phụ trách chỉ có 1 trường hợp sinh con thứ 3.
Chị Nguyễn Thị Kiều Phương, người dân trong thôn cho biết, chị được ông Thành tư vấn về khám sức khỏe tiền hôn nhân khi chị mới dạm hỏi. Mới đầu, chị còn e ngại, nhưng nghe ông phân tích có lý nên lúc đó chị yên tâm và đi khám. Hiện nay, chị đang mang thai được 3 tháng và biết cách chăm sóc bản thân tốt hơn nhờ kiến thức học hỏi được từ ông Thành và các tư vấn viên.
 
Nói về công việc của mình, ông Thành tâm sự: “Dù là việc gì nếu làm có tâm và cái tình cũng đều làm được hết. Lợi thế của tôi là làm thôn trưởng nên tôi nắm rõ gia cảnh từng hộ. Tôi cũng tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do tỉnh, huyện tổ chức nên có chút kiến thức, kỹ năng tuyên truyền để vận động người dân”.  
 
Bà Trần Thị Thanh Nga, cán bộ chuyên trách dân số xã cho biết, trên địa bàn xã, người dân chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp, số ít buôn bán nhỏ và làm các ngành nghề khác nên phần lớn ít quan tâm đến sức khỏe sinh sản, các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số. Ông Thành là cộng tác viên nhiệt tình, gắn bó với ngành khá lâu nên nắm chắc địa bàn, tuyên truyền linh hoạt, có lý có tình nên được người dân quý mến. Những công việc mới, khó, ông đều xung phong thực hiện và luôn hoàn thành tốt. 
 
Những đóng góp của ông Thành trong những năm qua đã góp phần giúp công tác dân số của xã gần đây đạt nhiều thành tích. Tỷ suất sinh giảm còn 11,43‰; tỷ lệ sinh con thứ ba giảm còn 2,83%; tỷ lệ áp dụng biện pháp tránh thai tăng lên 75,1%... Qua đó góp phần giúp xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. Với những thành tích đạt được, ông Thành đã được ngành Dân số và chính quyền địa phương tặng nhiều giấy khen.
 
L.K
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây