Chú trọng tuyên truyền nâng cao chất lượng dân số

Thứ hai - 15/05/2017 04:42
hiến dịch tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình (SKSS-KHHGĐ) tại các xã khó khăn, xã có mức sinh cao (gọi tắt là chiến dịch dân số - DS) năm 2017 sẽ được mở rộng trên toàn tỉnh Khánh Hòa, chú trọng tuyên truyền về nâng cao chất lượng DS.
Tuyên truyền chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là một hoạt động của chiến dịch năm nay
Tuyên truyền chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là một hoạt động của chiến dịch năm nay
 
Chiến dịch DS năm nay triển khai ở 4 xã: Thành Sơn, Sơn Bình (huyện Khánh Sơn) và Sơn Thái, Khánh Phú (huyện Khánh Vĩnh). Đây là những xã có mức sinh cao, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện giao thông đi lại khó khăn, còn hạn chế về tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ có chất lượng.
 
Theo lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, mục tiêu đề ra tại các xã này phải thực hiện đạt 50% trở lên chỉ tiêu kế hoạch năm về triệt sản; 60% trở lên chỉ tiêu đặt dụng cụ tử cung, thuốc tiêm, thuốc cấy tránh thai của năm 2017; đồng thời, tăng cường cung cấp thông tin về SKSS-KHHGĐ và các dịch vụ DS có chất lượng cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, thanh niên trên địa bàn. Chiến dịch được thực hiện trong 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 4 đến 31-5; đợt 2 tiếp tục triển khai và hoàn thành trước ngày 30-9 đối với các xã chưa hoàn thành chỉ tiêu trong đợt 1. 
 
Việc tổ chức thực hiện chiến dịch tại các xã khó khăn có sự hỗ trợ truyền thông và dịch vụ kỹ thuật từ các ban, ngành, đoàn thể, trung tâm chăm sóc SKSS, trung tâm y tế, cơ quan tuyên truyền từ cấp tỉnh xuống cấp xã. Mỗi đợt, chiến dịch được tổ chức tập trung cao điểm trong 7 - 8 ngày, gồm các hoạt động chính như: vận động, tư vấn, lập danh sách khách hàng đăng ký thực hiện dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ; cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ với sự hỗ trợ của đội dịch vụ lưu động cấp huyện. Tùy theo đặc thù của từng địa phương, ban chỉ đạo DS huyện, xã chủ động tổ chức lễ ra quân, thời gian cung cấp dịch vụ cho phù hợp để tất cả người dân trên địa bàn có nhu cầu đều được cung cấp thông tin và hưởng lợi từ chiến dịch. Tuy nhiên, phải đảm bảo tiến độ kế hoạch chiến dịch chung trên toàn tỉnh.
Tổ chức theo hướng mới
 
Ông Phan Văn Giáp - Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết, chiến dịch năm nay có thay đổi so với những năm trước. Chiến dịch không chỉ tổ chức trong khuôn khổ những xã vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, mà còn mở rộng địa bàn trên toàn tỉnh. Các xã ở 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh trọng tâm vẫn là truyền thông giảm sinh, cung cấp các biện pháp tránh thai, dịch vụ chăm sóc SKSS cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đồng thời lồng ghép hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Còn các địa bàn thực hiện chiến dịch mở rộng sẽ tổ chức với nội dung phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, phù hợp với công tác DS trong giai đoạn mới như: tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng; sàng lọc trước sinh và sơ sinh; xã hội hóa các phương tiện tránh thai; tư vấn và chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên... Theo đó, phấn đấu thực hiện đạt 50% trở lên chỉ tiêu kế hoạch DS-KHHGĐ của cả năm.
 
Theo ông Phan Văn Giáp, chi cục đang chỉ đạo sát sao trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thị xã, thành phố phải đặt công tác truyền thông lên hàng đầu và thực hiện tốt trước khi chiến dịch diễn ra. Hình thức truyền thông đa dạng, gồm: phát tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông báo thời gian tổ chức chiến dịch trên loa truyền thanh xã; lồng ghép trong các cuộc họp của chính quyền, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ đoàn thể; đặc biệt, chú trọng tuyên truyền, vận động những cặp vợ chồng đã có 2 con trở lên, những đối tượng sinh con một bề, những đối tượng đã có 1 con chưa thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại… để họ nắm bắt được thông tin, tham gia hưởng ứng đầy đủ các hoạt động của chiến dịch. Có như vậy, chiến dịch tổ chức mới hiệu quả, từng bước nâng cao ý thức và chất lượng cuộc sống cho người dân.
 
M.T
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây