Ngành bưu điện ưu tiên chuyển phát hàng thiết yếu

Thứ ba - 17/08/2021 13:09

Ngành bưu điện ưu tiên chuyển phát hàng thiết yếu

Trong những ngày cách ly xã hội để chống dịch, ngành bưu điện là một trong những lực lượng ít ỏi làm cầu nối cung - cầu trong xã hội. Trong những ngày này, hầu như toàn bộ nhân viên bưu điện tập trung chuyển phát bưu kiện hàng hóa, lương thực, thực phẩm đến tay người dân giữa mùa dịch. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Trong những ngày cách ly xã hội để chống dịch, ngành bưu điện là một trong những lực lượng ít ỏi làm cầu nối cung - cầu trong xã hội. Trong những ngày này, hầu như toàn bộ nhân viên bưu điện tập trung chuyển phát bưu kiện hàng hóa, lương thực, thực phẩm đến tay người dân giữa mùa dịch.


Bưu gửi tăng cao


6 giờ 30 phút, anh Hoàng Đình Ngọc Duy, nhân viên Bưu cục phát Nha Trang 3, Bưu điện tỉnh bắt đầu công việc hàng ngày của mình. Nhanh tay phân loại, chia, chọn số bưu gửi, sắp xếp theo mức độ ưu tiên lên chiếc xe máy, anh Duy bắt đầu hành trình đưa bưu gửi đến tay từng khách hàng. Anh tâm sự: “Chưa bao giờ lượng bưu gửi nhiều như hiện nay. Kể từ khi thực hiện giãn cách xã hội, ngày nào chúng tôi cũng làm việc từ sáng cho đến tối muộn mới về nhà. Công việc thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Vì thế, chúng tôi mong sớm được tiêm vắc xin để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng”.

 

Bưu gửi tiếp nhận chất cao như núi  tại Bưu điện tỉnh.

Bưu gửi tiếp nhận chất cao như núi tại Bưu điện tỉnh.


Bưu tá Bùi Tấn Thảo cho biết, lượng hàng tăng cao, trong khi nhiều đồng nghiệp lại ở trong khu vực phong tỏa nên các tuyến phát khác phải gánh thêm nhiệm vụ. “Tuy vất vả nhưng chúng tôi vẫn cố gắng chuyển phát hàng hóa, nhất là lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm khác cho người dân một cách nhanh nhất. Mỗi khi khách nhận hàng, vẫy tay chào, ánh mắt vui vẻ thì bao mệt nhọc trong chúng tôi đều tan biến”, anh Bùi Tấn Thảo chia sẻ…

 

Gần 1 tháng nay, toàn bộ nhân viên văn phòng được điều xuống phân loại bưu gửi.

Gần 1 tháng nay, toàn bộ nhân viên văn phòng được điều xuống phân loại bưu gửi.


Hiện nay, tại khu vực tiếp nhận hàng của Bưu điện tỉnh, lượng bưu gửi về tỉnh dồn ứ chất cao như núi. Trung bình, mỗi ngày có từ 11 đến 15 xe tải loại 15 tấn chở hàng liên tỉnh, 6 xe nội thị, 4 xe liên huyện đưa hàng hóa về để phân loại chuyển phát đến khách hàng. Vì lượng bưu gửi tăng đột biến nên Bưu điện tỉnh buộc phải điều toàn bộ nhân viên văn phòng và các bộ phận khác tập trung xử lý công việc ở khâu tiếp nhận, phân loại. Bưu điện tỉnh còn bố trí 5 xe ô tô chuyển phát 2 chuyến/ngày, điều 23 bưu tá phát bằng xe máy; mỗi tuyến huyện tăng thêm 2 xe chở hàng. Thế nhưng, lượng bưu gửi chuyển đi vẫn không kịp. Ngay cả bưu gửi nội thị vốn trước đây rất ít thì nay cũng tăng cao.


Mong được chia sẻ


Thời gian qua, Bưu điện tỉnh còn đảm nhận nhiệm vụ chuyển phát thẻ căn cước công dân, hồ sơ, giấy tờ cho cho học sinh tốt nghiệp THPT trong tỉnh nhằm kịp thời cho các em làm thủ tục đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, hiện nay, có một số chốt kiểm soát không cho nhân viên bưu tá vào khu vực để phát. Một số chốt còn lập biên bản xử phạt nhân viên bưu tá do không thực hiện giãn cách xã hội. Đây là nỗi lo của Bưu điện tỉnh khi chưa thể phát hết giấy tờ, hồ sơ cho các em học sinh.

 

Hồ sơ của học sinh là bưu gửi quan trọng  đang được Bưu điện tỉnh ưu tiên chuyển phát.

Hồ sơ của học sinh là bưu gửi quan trọng đang được Bưu điện tỉnh ưu tiên chuyển phát.


Bên cạnh đó, Bưu điện tỉnh còn tập trung chi trả lương hưu hàng tháng cho hơn 33.600 đối tượng; hơn 3.100 đối tượng người có công với cách mạng và hơn 46.000 đối tượng bảo trợ xã hội. Ở những khu vực bị phong tỏa, nhân viên phải đến tận nhà để chi trả. Cùng với đó, kể từ ngày 21-7, Bưu điện tỉnh đã kích hoạt 130 điểm bán hàng bình ổn giá là các điểm bưu cục, bưu điện văn hóa xã, cung ứng hơn 200 mặt hàng nhu yếu phẩm, lương thực nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân trong điều kiện dịch bệnh. Đồng thời, triển khai việc đặt hàng qua các kênh hotline nhằm giúp người dân hạn chế việc di chuyển. Ngoài ra, thời gian qua, Bưu điện tỉnh còn phối hợp hỗ trợ tiêu thụ khoảng 100 tấn vải thiều Bắc Giang, gần 20 tấn nhãn Đồng Tháp và kịp thời vận chuyển hơn 50 tấn sầu riêng Khánh Sơn đi tiêu thụ ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc…


Bà Ung Thị Vân - Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết, đơn vị đang ưu tiên chuyển phát các mặt hàng thiết yếu, hồ sơ của học sinh…; việc chuyển phát báo và một số bưu gửi chưa thực sự cần thiết bị hạn chế nên rất mong nhận được sự chia sẻ từ phía khách hàng, người dân. Cùng với đó, UBND tỉnh và các địa phương cần ưu tiên, tạo điều kiện cho nhân viên bưu điện được lưu thông qua các chốt kiểm soát để kịp thời chuyển phát đến người dân. Đặc biệt, ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng bưu điện để bảo đảm an toàn cho người lao động và tránh việc lây nhiễm Covid-19. Hiện nay, cứ 3 ngày đơn vị phải mời các đơn vị y tế đến thực hiện test nhanh cấp giấy xác nhận âm tính cho nhân viên nên khá tốn kém.


VĂN GIANG
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây