Heo xuất bán ngoại tỉnh tăng mạnh

Thứ ba - 15/10/2019 12:51

Heo xuất bán ngoại tỉnh tăng mạnh

Heo xuất tỉnh tăng Ông Lê Thắng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, qua công tác kiểm dịch lượng heo ra vào tỉnh, thời gian gần đây, số heo thịt từ Khánh Hòa xuất bán ra ngoài tỉnh tăng đột biến. Cụ thể, nửa đầu tháng 9, lực lượng thú y ghi nhận lượng heo xuất tỉnh để giết thịt là 4.258 con, nhưng trong nửa cuối tháng 9, đã có hơn 13.800 con heo diện giết thịt được xuất ra khỏi tỉnh. Trong tuần đầu tiên tháng 10, số heo xuất tỉnh đã đạt đến 14.244 con. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Heo xuất tỉnh tăng


Ông Lê Thắng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, qua công tác kiểm dịch lượng heo ra vào tỉnh, thời gian gần đây, số heo thịt từ Khánh Hòa xuất bán ra ngoài tỉnh tăng đột biến. Cụ thể, nửa đầu tháng 9, lực lượng thú y ghi nhận lượng heo xuất tỉnh để giết thịt là 4.258 con, nhưng trong nửa cuối tháng 9, đã có hơn 13.800 con heo diện giết thịt được xuất ra khỏi tỉnh. Trong tuần đầu tiên tháng 10, số heo xuất tỉnh đã đạt đến 14.244 con.

 

Lượng heo qua trạm kiểm dịch động vật tạm thời tăng đột biến.
Lượng heo qua trạm kiểm dịch động vật tạm thời tăng đột biến.


Theo cơ quan chuyên môn, heo xuất tỉnh giết thịt chủ yếu từ các trang trại, trại chăn nuôi quy mô vừa trở lên, các công ty trên địa bàn; chủ yếu xuất ra các tỉnh phía bắc. Vì nơi đây sau một thời gian dịch tả heo châu Phi hoành hành đang bị thiếu hụt nguồn cung. Ông Võ Ngọc Lâm - Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, Chi nhánh Khánh Hòa (CP Khánh Hòa) cho biết, bình thường, mỗi ngày CP cung cấp cho thị trường Khánh Hòa khoảng 700 con heo thịt. Thời gian gần đây, mỗi ngày CP Khánh Hòa xuất bán ra thị trường khoảng 1.500 con heo, một nửa trong số này được xuất bán ra các tỉnh phía bắc, chủ yếu là Hà Nội.


Cơ quan chức năng nhìn nhận, hiện tượng heo xuất tỉnh tăng đột biến sẽ khó kéo dài do nguồn cung không đáp ứng được. Với tổng đàn khoảng 250.000 con, Khánh Hòa không phải là địa phương phát triển mạnh về chăn nuôi heo. Vì vậy, việc duy trì sản lượng khoảng 1.500 đến 2.000 con heo mỗi ngày ra thị trường trong một thời gian dài rất khó xảy ra.


Giá heo tăng đột biến


Cách đây khoảng 1 tháng, giá heo hơi khoảng 40.000 đồng/kg, nhưng những ngày qua đã lên 58.000 đồng/kg. Lãnh đạo CP Khánh Hòa cho biết, sáng 15-10, giá heo hơi tại Khánh Hòa là 58.500 đồng/kg; con số này đã duy trì trong 3 ngày qua. Với heo giết thịt xuất tỉnh, giá bán còn cao hơn do cộng thêm chi phí phát sinh, trong đó chủ yếu là phí vận chuyển. Hiện nay, heo Khánh Hòa vận chuyển ra Hà Nội đang được bán với giá 65.000 đồng/kg.


Giá heo hơi tăng mạnh do từ tháng 2-2019 đến nay, dịch tả heo châu Phi đã khiến cả nước có hơn 5 triệu con heo bị tiêu hủy (chiếm hơn 10% sản lượng) dẫn đến nguồn cung bị ảnh hưởng. Đồng thời, khi giá heo hơi có dấu hiệu nhích lên, các đầu nậu tổ chức thu gom, tích trữ, găm hàng, chờ đến khi đạt mức giá đỉnh mới tung ra thị trường khiến giá cả có dấu hiệu nhảy múa trong thời gian gần đây.


Theo ông Võ Ngọc Lâm, giá heo hiện nay đang ở mức quá cao, nhưng nhiều khả năng sẽ giảm trong thời gian tới. Tuy giá heo hơi tăng mạnh, nhưng nguồn heo xuất bán nhiều khả năng sẽ không tăng do hầu hết các hộ nuôi đang tập trung ứng phó với dịch bệnh thay vì tăng đàn.


Hồng Đăng
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây