Diên Khánh chủ động cung ứng hàng hóa thiết yếu

Thứ ba - 10/08/2021 12:50

Diên Khánh chủ động cung ứng hàng hóa thiết yếu

Sau chỉ đạo đóng cửa các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa và bán trực tiếp tại Bách hóa Xanh, UBND huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) đã triển khai ngay kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân. Trong đó, đặc biệt phát huy vai trò của chính quyền cơ sở, hội, đoàn thể với mô hình

Sau chỉ đạo đóng cửa các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa và bán trực tiếp tại Bách hóa Xanh, UBND huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) đã triển khai ngay kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân. Trong đó, đặc biệt phát huy vai trò của chính quyền cơ sở, hội, đoàn thể với mô hình “Đi chợ hộ - giao hàng tận nhà” cho người dân.


Đi chợ hộ - giao hàng tận nhà


Mới sáng sớm, chị Phan Thị Đẹp - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Diên Thọ cùng một số cán bộ chi hội đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” giao hàng hóa thiết yếu đến hơn 60 hộ dân ở thôn Phước Lương. Chị Đẹp cho biết, hội triển khai mô hình “Đi chợ hộ - giao hàng tận nhà” cho người dân trong xã từ ngày 8-8. “Trước 15 giờ, người dân trong thôn có nhu cầu mua lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu sẽ gọi điện, nhắn tin cho cán bộ chi hội phụ nữ thôn. Cán bộ sẽ tổng hợp và gửi đơn hàng cho đơn vị cung ứng hàng hóa; nhận hàng hóa vào buổi sáng và giao tận nhà cho người dân để bảo đảm công tác phòng, chống dịch trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Thời gian đi chợ hộ cho mỗi thôn là 3 ngày/lần”.

 

Cán bộ Hội Phụ nữ xã Diên Thọ giao hàng hóa thiết yếu đến tận nhà cho người dân.

Cán bộ Hội Phụ nữ xã Diên Thọ giao hàng hóa thiết yếu đến tận nhà cho người dân.


Hiện nay nhiều địa phương trên địa bàn cũng triển khai mô hình “Đi chợ hộ - giao hàng tận nhà” cho người dân, chủ yếu do các tổ chức đoàn thể thực hiện như: Đoàn Thanh niên xã Diên Phú, Đoàn Thanh niên xã Diên Hòa, Trưởng thôn xã Suối Tiên, Hội Phụ nữ xã Bình Lộc, Hội Phụ nữ xã Diên Lạc… Với thuận lợi là vùng sản xuất nông nghiệp, các hội đoàn thể và chính quyền các địa phương còn nắm bắt nguồn cung hàng hóa (rau xanh, thịt gà, thịt heo, trứng gia cầm…) để phân bổ đến các khu dân cư. Hoạt động này không chỉ bảo đảm cung ứng nhu yếu phẩm với giá cả hợp lý mà còn góp phần tiêu thụ nông sản cho người dân trên địa bàn trong những ngày giãn cách xã hội.


Tuy nhiên, theo phản ánh của một số hộ dân ở thị trấn Diên Khánh, người dân vẫn chưa được hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu như thế này. Chị Lê Thị Hồng (đường Lương Thế Vinh, thị trấn Diên Khánh) chia sẻ, gần khu vực gia đình chị có một cửa hàng Bách hóa Xanh nhưng đã ngừng bán hàng trực tiếp. Khi chị lên trang web của đơn vị này để đặt hàng online thì chỉ có địa bàn Nha Trang và Ninh Hòa, chưa cập nhật danh sách Bách hóa Xanh tại huyện Diên Khánh nên không đặt hàng được. Trong khi đó, chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể cơ sở chưa thông báo, phổ biến đến các hộ dân về hình thức, cách thức mua hàng hóa thiết yếu trong những ngày thực hiện giãn cách. 


Linh động nhiều hình thức cung ứng


Ông Nguyễn Tấn Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh cho biết, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên đã tạm dừng hoạt động của các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa và hoạt động bán hàng trực tiếp tại cửa hàng Bách hóa Xanh. UBND huyện đã khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu cơ bản của người dân. Tùy tình hình thực tế của các xã, thị trấn, UBND huyện chỉ đạo Phòng Kinh tế huyện chủ động phối hợp với Sở Công Thương, các cơ quan, đơn vị liên quan để chủ động tổ chức thực hiện nhiều hình thức bán hàng. Trong đó, đối với hình thức bán hàng online, qua điện thoại, các xã, thị trấn thông báo để người dân nắm thông tin đặt hàng trên website, ứng dụng mua hàng trực tuyến, điện thoại trực tiếp qua số hotline của doanh nghiệp. UBND các xã, thị trấn huy động lực lượng Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, thôn, tổ dân phố triển khai mô hình “Đi chợ hộ - giao hàng tận nhà” đến người dân. Phòng Kinh tế đã tạo group liên kết cửa hàng Bách hóa Xanh với các xã, thị trấn để cung cấp bảng giá hàng ngày. Căn cứ đơn đặt hàng của người dân, các xã, thị trấn tổng hợp, gửi về cửa hàng để cung ứng theo yêu cầu. Huyện cũng phân chia khu vực phục vụ của 7 cửa hàng Bách hóa xanh trên địa bàn bảo đảm cung cấp hàng hóa đến tất cả xã, thị trấn.


Bên cạnh đó, huyện sẽ tổ chức xe bán hàng lưu động, bán hàng thông qua “điểm tập kết hàng” (người mua hàng tại khu vực gần điểm tập kết đặt hàng online, qua điện thoại rồi hàng hóa từ điểm tập kết giao đến người mua); tổ chức điểm bán hàng thiết yếu tại các xã, thị trấn; tổ chức chợ tạm đối với các xã “vùng xanh”…


Huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn, ban, ngành liên quan duy trì các hoạt động sản xuất, nuôi trồng tạo nguồn lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại chỗ để bảo đảm phục vụ nhu cầu của nhân dân.


MAI HOÀNG

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây