Mỗi người Việt Nam chân chính đều ko khỏi bồi hồi, xúc động và tự hào mỗi khi nghe tiếng nhạc hùng tráng của bài "Tiến quân ca" vang lên từ các Đoàn quân nhạc nghi lễ. Mùa thu năm 1946 tiếng nhạc hùng tráng đó đã vang lên tại thủ đô Pa-ri hoa lệ của nước Pháp trong buổi lễ trọng thể đón Chủ tịch Hồ Chí Minh theo nghi lễ dành cho Nguyên thủ Quốc gia đến thăm nước Pháp.

Bác Hồ bên cạnh nòng pháo trên tàu chiến Pháp

Bác Hồ ko kể nòng pháo trên tàu chiến Pháp

Hồ Chủ tịch là thượng khách tới thăm nước Pháp theo lời mời của Chính phủ Pháp. Đàm phán tại lâu đài Phong-ten-blo thất bại vì người Pháp quyết tâm cướp nước ta lần nữa. Để tranh thủ thời cơ chuẩn bị cho cuộc kháng chiến ko thể giảm thiểu khỏi, trước lúc rời Pa-ri Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký mang Chính phủ Pháp " Bản tạm ước 14/9 ". Hồ Chủ tịch được Chính phủ Pháp đưa về Việt Nam bằng đường biển. 1 cái chiến hạm của Hải quân Pháp được xếp đặt thực hiện nhiệm vụ này. Hành trình của chiến hạm này trên đường về Việt Nam mang ghé qua cảng Cam Ranh.

Sau này trong hồi ký của mình chính Đô đốc Đác-giăng -li -ơ đã thừa nhận sai lầm của ông và người Pháp trước thông điệp ngăn chặn chiến tranh của Hồ Chủ tịch tại vịnh Cam Ranh.

Tại Cam Ranh Đô đốc hải quân Pháp Đac-giăng-li-ơ Cao ủy Pháp tại Đông Dương đã sắp xếp 1 cuộc diễu binh Hải quân chào mừng Hồ Chủ tịch; thực chất là mr. thầy tu phá giới này muốn khoe khoang lực lượng Hải quân của ngài ta và ngầm đe dọa người đứng đầu Nhà nước Việt nam. Hồ Chủ tịch đã ko phải nao núng. Trả lời ẩn ý câu hỏi của quý ông Đô đôc Hải quân Pháp về hình ảnh của mình cùng các tướng lĩnh Pháp Hồ Chủ tịch đã nhắc : " khi xem một bức ảnh người ta chỉ lưu ý đến nội dung bức ảnh chứ ko để ý phổ biến tới cái khung ".

Cũng trong buổi diễu binh này Chủ tich Hồ Chí Minh đã sở hữu một hành động mà các phóng viên Pháp đã ghi lại được và được truyền thông những nước đăng tải phổ biến lần. ấy là bức ảnh Hồ Chủ tịch sử dụng bàn tay che nòng pháo của tầu chiến Pháp. Đây chính là Thông điệp ngoại giao mà Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đến người Pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ của 1 cuộc chiến tranh đang cận kề.

Bịt nòng pháo trên tàu chiến Pháp

Bịt nòng pháo trên tàu chiến Pháp

rất tiếc rằng cử chỉ này của Hồ Chủ tịch đã bị người Pháp bỏ qua. Họ xé toạc bản " Hiệp định sơ bộ 6/3 " và " Tạm ước 14/9 " quyết tâm phát động 1 cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. không còn cách nào khác dân tộc Việt Nam phải nhất tề đứng lên tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống thực dân Pháp xâm lược và kết thúc thắng lợi bằng " Chiến dịch Điện Biên Phủ " lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. 1 lần nữa người Pháp phải chịu thất bại trước 1 dân tộc " thà hy sinh đầy đủ chứ nhất định ko chịu để mất nước, nhất định ko chịu khiến cho nô lệ ".

Sau này trong hồi ký của mình chính Đô đốc Đác-giăng -li -ơ đã thừa nhận sai lầm của ngài và người Pháp trước thông điệp ngăn chặn chiến tranh của Hồ Chủ tịch tại vịnh Cam Ranh.

14/9/2012

tintuckhanhhoa

Admin

Cập nhật tin tức Khánh Hòa nhanh nhất, kịp thời nhất. Các thông tin về kinh tế, xã hội, đời sống, pháp luật...

Post A Comment:

0 comments: