Ngược có tâm lý của người dùng để ở, nhà đầu tư thường "săn" các dự án đất nền chưa ra sổ để hưởng chi phí mềm và tiền chênh lớn sau lúc bán lại.

Giá tốt hơn cả vài trăm triệu

Anh Hoàng Minh, một nhà đầu tư đất nền sống tại Q.Thủ Đức (Tp.HCM) hiện đang mang 3 nền đất dự án tại Q.9 và Q.Thủ Đức. Thời điểm anh mua bí quyết đấy 1 năm, các nền này với giá thành khoảng 11,5 triệu đồng/m2, tới nay đã lên lần lượt là 15.5 triệu/m2 (Q.Thủ Đức) và 25.5 triệu/m2 (Q.9). Chia sẻ có phóng viên, anh Minh cho biết, nắm bắt được tình hình đất khu vực này sẽ ngày càng lên giá đề nghị anh đi mua những dự án trong khu dân cư mới để tậu và chờ thời điểm bán lại.

săn nhà đất chưa sổ để đầu tư

các dự án khu dân cư xây dựng tự do được những nhà đầu tư tìm tậu vì bán lại dễ. Ảnh: N.A

"Thường thì tôi tậu những dự án mới chưa ra sổ hồng để sắm vì giá tiền sẽ mềm hơn nhiều so với những dự án đã có sổ", anh Minh bộc bạch. Theo lời anh thì những dự án khu dân cư mới, khu dân cư hiện hữu "mới tinh" (tức là các khu đất công ty tư nhân mua lại của người dân rồi phân lô bán nền – PV) thì hầu hết là chưa có sổ. Theo quy định, người dùng phải đợi khoảng 60 ngày nói từ ngày đặt cọc mua mới ra sổ. do đó, theo anh Minh, tậu các dự án này ngay trong lễ mở bán ko chỉ được nền yêu thích mà giá cũng mềm hơn phổ biến. Ngay sau ngày mở bán, giá đã "một trời, một vực", chưa nhắc khi ra sổ, giá mang thể chênh vài trăm triệu đồng.

xem thêm: bán tòa nhà tòa nhà giá tốt 789 xuân đỉnh

Cũng là 1 nhà đầu tư chuyên săn các dự án mới chưa ra sổ, anh Tuấn Nam (ngụ tại Q.2, Tp.HCM) cho biết: "Việc chờ sổ hồng từ chủ đất không hề là vấn đề hàng đầu đối với các bạn để đầu tư như tôi. Từ thời điểm tậu tới thời điểm ra sổ thường là 2 – 3 tháng, đây chưa bắt buộc khi tôi bán để kiếm lời. Trong lúc đấy, giả dụ tậu đất đã mang sổ sách đàng hoàng thì vững chắc giá sẽ cao hơn những nền chưa sổ".

Hiện đang mang 2 nền đất dự án khu dân cư mới trên đường Gò Cát, P.Phú Hữu, Q.9, anh Duy hồ hởi khoe: "Mới mua bí quyết đây 1 tháng nhưng giờ đã với người hỏi mua lại, giả dụ tôi bán ra đã lời gần 200 triệu 2 nền rồi đấy!". Anh cho biết ngay trong ngày mở bán đã đặt sắm 2 nền sở hữu giá thành 13.68 triệu đồng/m2, mặc dù chưa có sổ hồng nhưng có người đã hỏi sắm sở hữu giá 16 triệu đồng/m2.

Quả thực, điều tra những dự án trên địa bàn Q.9, Q.Thủ Đức, Nhà Bè cho thấy, các khu dân cư phân lô bán nền chào bán trong năm nay chỉ 1 số ít là mang sổ hồng còn lại là đang trong quá trình tách sổ cho từng nền. đặc thù, trong cùng 1 dự án nhưng nền sở hữu sổ, nền chưa sổ là chuyện bình thường. Minh chứng là tại dự án Khu dân cư Làng Đại học mới Q.9, (thuộc P.Long Phước, Q.9, Tp.HCM), nền không gian khoảng 62m2 chào bán chi phí 650 triệu đồng nhưng có nền thể tích gần 70m2 nhưng chỉ bán giá 540 triệu đồng. Hỏi ra được biết, nền 540 triệu này chưa có sổ hồng, giả dụ khách đặt tậu thì bắt buộc đợi khoảng 45 ngày mới tách sổ.

Theo ghi nhận của PV, khách tậu để ở thường sắm những nền có sổ cho yên tâm còn có nhà đầu tư chưa vội bán lại, đa phần họ sẽ tậu các nền chưa ra sổ. So sánh về mức chênh thì nền với sổ bán ra cao hơn khoảng 2 triệu đồng/m2 so sở hữu các nền chưa sổ. Đây là một trong các chi tiết để nhà đầu tư "săn" dự án chưa sổ để đầu tư kiếm tiền chênh cao.

Liệu có rủi ro?

Dù dưới hình thức đầu tư nào thì mục đích cuối cộng cũng là bán lại cho các người mang nhu cầu ở thật. Theo đó, tính pháp lý của dự án luôn là chi tiết được các bạn quan tâm.

Theo ông Đức Cẩm, GĐ siêu thị TNHH Địa ốc Triết Nhung (Q.9), đối sở hữu những nhà đầu tư sắm mua nền tại các dự án khu dân cư mới, khu dân cư hiện hữu do những công ty BĐS tư nhân bán thì ít rủi ro về vấn đề giấy chứng nhận quyền tiêu dùng đất. Rủi ro mang thể xảy ra lúc nhà đầu tư sắm những dự án ko rõ căn nguyên, các mảnh đất chưa lên thổ cư hoặc các nền đất sắm đi bán lại qua tay rộng rãi người nhưng vẫn chưa sở hữu sổ.

xem thêm: khuyến mãi trả góp căn hộ học viện kĩ thuật quân sự hà nội

Thời gian qua, thị trường ghi nhận hơi rộng rãi tình trạng cư dân xây nhà ở cả vài năm vẫn chưa được cấp sổ hoặc vướng đất quy hoạch của nhà nước. Theo đó, để đầu tư ít rủi ro về tính pháp lý, ngài Đức cho rằng, nhà đầu tư bắt buộc phải mua hiểu thật kỹ dự án trước khi quyết định tậu, vừa ko ảnh hưởng tới thuận tiện của bản thân nhà đầu tư, vừa đảm bảo lợi ích cho đối tượng người mua sắm để ở.

Cũng theo ngài Đức, việc sắm đi bán lại của nhà đầu tư trên thị trường là một việc hiển nhiên. Tuy nhiên, vẫn xảy ra 1 số ví như các bạn mua lại chịu giá cao "trên trời" vì sức nóng của giao dịch nhà đất bây giờ. có những nhà đầu tư lướt sóng, tậu đi bán lại trong vài tháng tiền chênh xấp xỉ tiền tậu đất. ấy là chưa nhắc các các bạn sắm qua tay của phổ biến nhà đầu tư thì nên chịu giá cao hơn nữa.

tintuckhanhhoa

Admin

Cập nhật tin tức Khánh Hòa nhanh nhất, kịp thời nhất. Các thông tin về kinh tế, xã hội, đời sống, pháp luật...

Post A Comment:

0 comments: