Anh Chiến đặt sắm lô đất trị giá 950 triệu đồng chờ tách thửa tại khu Đông Sài Gòn, nhưng đợi mãi chưa được giao nền, thương vụ bị treo vì vướng pháp lý, còn chủ đất lại cù cưa ko bồi thường tiền cọc theo hợp đồng.

Trước tết Bính Thân, anh Chiến đặt cọc 100 triệu đồng mua nền ngay từ lúc khu đất còn sổ chung sắp 400m2 tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp.HCM. Mảnh đất này khi bán chưa làm cho thủ tục tách thửa, nằm trong hẻm, xe tương đối lưu thông lợi ích. Anh Chiến nói, khi ấy chủ đất xây nhà tạm, hứa tách 5 lô, trong đấy anh mua lô hơn 50m2 và hẹn bàn giao sổ hồng riêng sẽ tất toán.

Theo hợp đồng đặt cọc, bên bán cam kết sẽ giao sổ hồng riêng cho khách vào tháng 5/2016 và ra công chứng. Chủ đất còn hứa hỗ trợ thủ tục cấp phép xây dựng, dẫn điện nước về nhà gần như. trường hợp không giao nền thì chủ đất cần đền tiền cọc gấp đôi.

Tháng 5/2016, anh Chiến shop chủ đất thì được trấn an tìm mọi cách đợi thêm vì các thủ tục đang được tiến hành. đến tháng 6/2016, chủ đầu tư cung cấp ảnh chụp hồ sơ xác định biến động tài sản của khu đất đủ điều kiện tách thửa. Do sốt ruột chờ nhận nền đất, anh Chiến đã chuẩn bị tiền để ký hợp đồng nhưng đến tháng 7/2016 thì bên bán thông báo hồ sơ tách thửa đang vướng mắc rộng rãi thủ tục.

Anh chiến cho hay, chủ đất chỉ thông báo với anh ko thể giao nền nhưng né giảm thiểu việc bồi thường cọc. Bên bán yêu cầu chỉ bồi thường lãi suất ngân hàng của số tiền cọc đã đóng trong khi cam kết trong hợp đồng là buộc phải đền cọc 100%, sở hữu nghĩa trả lại 100 triệu tiền cọc và bồi thường 100 triệu đồng tiền phạt.

xem thêm: tòa nhà trả góp 789 xuân đỉnh

Theo chia sẻ của anh Chiến, anh phải đất để xây nhà ở. sở hữu số tiền 950 triệu đồng, ko đủ để sắm vì giá đất khu này đã tăng 200-300 triệu đồng một nền so với năm 2015. Mất giá thành cơ hội đã đành, tiền cọc anh cũng bị xử ép. Cuối cùng, do ko muốn theo đuổi một suất đầu tư vô vọng, tốn thời gian theo đuổi việc khởi kiện chẳng biết bao giờ kết thúc cần anh Chiến đành chấp nhận khoản bồi thường cọc giảm từ 100% xuống còn 20%.

Rủi ro mua đất chờ tách thửa
mua đất chờ tách thửa được giới kinh doanh địa ốc nếu mua
lúa non, mang thể gặp rủi ro khá cao. Ảnh: H.T

với thâm niên sắp chục năm hoạt động trên thị trường nhà đất Tp.HCM, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong nhận xét, lúc giao dịch BĐS, với gần như tình huống bất ngờ ko kể ý muốn có thể xảy ra từ lúc đặt cọc cho đến khi chốt hợp đồng công chứng.

xem thêm: căn hộ học viện kĩ thuật quân sự giá phải chăng

Theo quý ông Phong, dòng sản phẩm đất nền được rao bán từ khi lô đất lớn chưa tách thửa hơi phổ biến tại các quận 9, Nhà Bè, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh,... song cũng tiềm ẩn ko ít rủi ro pháp lý. Đặc điểm của loại sản phẩm này là giá rẻ, vừa túi tiền vì "bán lúa non" (bán lúc chưa tách thửa xong, chưa ra sổ hồng riêng từng lô).

Tuy nhiên, khuyết điểm của hình thức giao dịch này là bên tậu nên chờ đợi, đặt cược vào may rủi vì giả dụ giai đoạn tách thửa gặp vướng mắc thì bên bán khó sở hữu thể giao nền. bên cạnh ấy, kém chất lượng định giá đất nâng cao lên với khả năng khi ra được giấy chứng nhận quyền tiêu dùng đất cho từng nền nhỏ thì bên bán đổi ý ko bán nữa. chiếc giao dịch này phụ thuộc cực kỳ to vào thủ tục pháp lý của từng địa phương cũng như những điều kiện thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc chặt chẽ đến đâu.

nếu của anh Chiến, do tưởng tượng hành trình đi kiện đòi tiền cọc và khoản tiền phạt trong hợp đồng quá rắc rối, bởi vậy bên sắm đã tậu giải pháp chấp nhận bị bẻ kèo và nhận khoản tiền bồi thường rẻ hơn hầu hết so với hợp đồng.

quý ông Phong cho rằng, bên cạnh việc thỏa thuận và chấp nhận bị xử ép, vẫn còn 2 tình huống khác anh Chiến có thể thực hiện để đòi lại quyền lợi của mình một bí quyết chính đáng.

một là có thể yêu cầu chủ đất chịu phạt và bồi thường đúng cam kết như trong hợp đồng đặt cọc đã ký. Hai là khởi kiện ra tòa. Tình huống này, chủ đất vừa cần bồi thường đúng cam kết, lại vừa bị treo quyền giao dịch tài sản cho tới khi giải quyết xong tranh chấp. Mặc dù mất chút thời gian nhưng bí quyết hành xử rắn theo hợp đồng sẽ tạo tiền lệ phải chăng giúp thị trường hoạt động minh bạch hơn. không tính ấy, chuyên gia này cũng khuyến cáo rằng, nên rà soát khắt khe khâu thỏa thuận đặt cọc khi mua đất chờ tách thửa hơn các loại BĐS khác.

với 9 khía cạnh bắt buộc chú ý khi đặt cọc dòng tài sản nhiều rủi ro này bao gồm: Thoả thuận giá bán; thoả thuận phương thức thanh toán; cam kết về tiến độ thanh toán và bàn giao nền; thỏa thuận giá bán trên hợp đồng công chứng; nêu rõ trách nhiệm về thuế, phí và lệ phí; tính chính danh của người giao dịch hợp đồng; thỏa thuận về hoàn thiện các dịch vụ điện, nước...; thỏa thuận thời gian, địa điểm sẽ công chứng. lưu ý, giữ lại đa số hóa đơn chứng từ, đặc thù khi ký hợp đồng cọc buộc phải với người làm cho chứng.

tintuckhanhhoa

Admin

Cập nhật tin tức Khánh Hòa nhanh nhất, kịp thời nhất. Các thông tin về kinh tế, xã hội, đời sống, pháp luật...

Post A Comment:

0 comments: