người dùng của khu bất động sản nghỉ dưỡng đang sở hữu sự nhầm lẫn, họ cho rằng các dự án này ko khác gì các dự án nhà ở để bán. Tuy nhiên, ngày nay gần như những dự án BĐS nghỉ dưỡng đều là những dự án thuê đất 50 năm.

Chia sẻ tại buổi Tọa đàm trực tuyến "Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: Cơ hội và rủi ro" do Báo Giao thông tổ chức sáng nay (27/7), những chuyên gia cho rằng gần như những dự án BĐS nghỉ dưỡng ngày nay đều là đất thuê 50 năm. Chính do đó, trước khi tậu nhà, các bạn bắt buộc kiểm tra thật kỹ về pháp lý và thời hạn sử dụng đất của dự án.

Bà Hoàng Thị Vân Anh,Tổng Cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên - Môi trường) cho biết: "Hiện nay, rất nhiều người mua nhà đang mang sự nhầm lẫn giữa hai dạng sản phẩm BĐS nhà ở và BĐS nghỉ dưỡng. Pháp luật đất đai quy định rõ giả dụ đất đai là đất nhà ở (chung cư, ngay lập tức kề, biệt thự) với thể tiêu dùng xây nhà để bán, phân lô bán nền … Khu du lịch nghỉ dưỡng là đất thương mại dịch vụ nên chỉ được cho thuê đất và ko được phân lô bán nền bán như đất ở".

Cũng theo bà Vân Anh, để xác minh 1 dự án được dùng đất vĩnh viễn hay dự án được thuê đất 50 năm nhà đầu tư nên buộc phải xem xét hồ sơ pháp lý của dự án như về quyền dùng đất. Việc dùng đất bắt buộc liên quan tới quy hoạch, mảnh đất đấy được sử dụng vào mục đích gì?.

Cũng có cộng nhận định với bà Vân Anh, quý ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hà Nội cho rằng hiện tại với một vài dự án luật cho phép tách ra khiến cho sổ đỏ, nhưng hầu hết những dự án khác là không thực hiện được việc cấp sổ đỏ. Nguyên nhân là do lúc muốn chuyển đổi mục đích dùng đất chủ đầu tư bắt buộc đóng 1 số tiền siêu to.

Xem thêm: suất ngoại giao tòa nhà 789 xuân đỉnh

"Chính vì vậy, bây giờ đa dạng nhà hàng đang rơi vào tình cảnh siêu khó khăn lúc đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhưng không bán được. Vì tâm lý người dân, nhà đầu tư luôn sắm sắm những dự án BĐS mang sổ đỏ. Tại nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng, khách hàng như ngồi trên lửa lúc tiền đã trả hết nhưng mang nguy cơ không nhận được sổ đỏ", mr. Điệp nhấn mạnh.

1 rủi ro nữa lúc đầu tư BĐS nghỉ dưỡng khách hàng cần hết sức để ý là tính pháp lý của dự án. ngài Phạm Văn Thường - Trưởng phòng quản lý thị trường BĐS - Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện nay những dự án nhà ở khi bán nên đăng ký công khai trên trang web của các Sở Xây dựng để minh bạch thông tin. Tuy nhiên, pháp luật chưa quy định những dự án BĐS nghỉ dưỡng dạng Condotel cần công khai thông tin.

Xem thêm: Mặt bằng tòa ct1 căn hộ 789 xuân đỉnh

"Chính do đó, trước khi đặt bút ký hợp đồng khách hàng buộc phải đề nghị yêu cầu chủ đầu tư công khai những giấy tờ pháp lý liên quan tới dự án. Nhờ sự tư vấn của luật sư trong các giả dụ này là siêu phải thiết", mr. Thường khẳng định.

một trong các rủi ro mà người mua BĐS nghỉ dưỡng cũng bắt buộc lưu ý là các tiện ích của dự án cũng như phần chia sẻ lợi nhuận sở hữu chủ đầu tư lúc tậu chung cư theo hình thức Condotel. Thực tế bây giờ, phổ biến người mua tỏ ra băn khoăn lo lắng bởi khi giới thiệu dự án chủ đầu tư quảng bá rất hào nhoáng, tuy nhiên trong hợp đồng lại ko nêu rõ, trường hợp sau này chủ đầu tư không khiến cho theo cam kết thì phần thiệt sẽ thuộc về người mua nhà.

Trả lời vấn đề này, Luật sư Nguyễn Hưng Quang - VP Luật sư Nguyễn Hưng Quang và cộng sự cho biết ví như khách hàng nhà vẫn cảm thấy chưa yên tâm có bản hợp đồng còn siêu chung chung với thể yêu cầu chủ đầu tư chỉnh sửa lại nội dung.

Xem thêm: căn hộ 789 xuân đỉnh

"Trong một số trường hợp, tôi thường tư vấn cho người mua thống kê hết các tiện ích và mức lợi nhuận chủ đầu tư cam kết cho vào phụ lục hợp đồng đề nghị chủ đầu tư ký nhận. Việc khiến này sẽ giúp khách hàng với căn cứ pháp lý lúc ra tòa án trong nếu chủ đầu tư thất hứa", ông Quanh cho biết.

tintuckhanhhoa

Admin

Cập nhật tin tức Khánh Hòa nhanh nhất, kịp thời nhất. Các thông tin về kinh tế, xã hội, đời sống, pháp luật...

Post A Comment:

0 comments: