Ảnh minh họa

(VNF) – Trạng sư nói việc ban hành một điều luật có ảnh hưởng trực tiếp tới đối tượng điều chỉnh, quan trọng phải lấy ý kiến phổ quát của dân chúng và khác biệt là những người kinh doanh.

VietnamFinance trưng bày góc nhìn của Luật sư Nguyễn Duy Hùng, Đoàn Luật sư Thủ đô bao quanh nội dung của Yếu tố 292 Bộ luật hình sự sửa đổi đang gây xôn xao công luận:

“Bán hàng trực tuyến nói phổ biến và bán hàng qua facebook là một trào lưu mới cách đây không lâu nhưng đã phát triển với vận tốc chóng mặt bởi tính ưu việt của nó. Chỉ với một chiếc máy tính hoặc một chiếc laptop lanh lợi có kết nối internet, người bán hàng có thể ngồi bất kỳ ở đâu và cung ứng bất kỳ mặt hàng nào theo ý định của thượng đế. Trong khoảng sinh viên đến viên chức văn phòng, từ công nhân đến trí thức, người người, nhà nhà nhập cuộc trào lưu bán hàng qua facebook để tăng thêm doanh thu và đôi khỉ chỉ là thỏa mãn những đam mê buôn bán.

Dĩ nhiên, trong khoảng 1/7/2016 việc bán hàng qua mạng có thể sẽ bị giải quyết hình sự theo Nhân tố 292 Bộ luật hình sự sửa đổi.

Theo quy định hiện hành, các trang facebook bán hàng, các trang mạng bán hàng trực tuyến chẳng phải đạt yêu cầu giả dụ chủ chiếm hữu trang mạng đó chỉ phục vụ riêng cho mục đích bán hàng của tư nhân.

Trong trường thích hợp chủ sở hữu có một trong các hoạt động như cho phép người nhập cuộc được mở các gian hàng trên đó để trình bày, trưng bày hàng hóa hoặc dịch vụ; chuẩn y người tham gia được lập các website nhánh để giới thiệu, trưng bày hàng hóa hoặc phục vụ; có phân mục mua bán, trên đó chuẩn y người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và phục vụ trên trang của bản thân mình nhưng không chứng nhận hoạt động dưới cách thức Sàn phân phối thương mại điện tử thì có thể sẽ bị giải quyết hình sự về tội “Cung cấp phục vụ bất hợp pháp trên mạng máy tính, mạng viễn thông” theo quy định tại nhân tố 292 Bộ luật hình sự sửa đổi.

Theo đó,  các hành vi kinh doanh vàng trên account; đại lý phân phối thương mại điện tử; kinh doanh đa cấp; trung gian thanh toán; trò chơi điện tử trên mạng và các phục vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc buôn bán không đúng nội dung giấy phép đã được cấp mà thu lợi bất lương từ năm mươi triệu đồng hoặc có thu nhập trong khoảng năm trăm triệu đồng trở lên có thể bị giải quyết hình sự.

Có thể nói, nếu như việc bãi bỏ tội “Buôn bán phi pháp” trong bộ luật hình sự mới là một bước tiến dài thể hiện cái nhìn thông thoáng, tư duy thị trường của các nhà khiến luật thì việc luật pháp tội “Cung ứng dịch vụ phi pháp trên mạng máy tính, mạng viễn thông” lại là một bước lùi đáng nhớ tiếc.

Hay nói đúng đắn hơn, tội “Cung cấp dịch vụ phi pháp trên mạng máy tính, mạng viễn thông” mang toàn diện dáng dấp của tội “Kinh doanh trái phép” nhưng trong một ngành nghề, một khuôn khổ hẹp hơn đó là ngành nghề Viễn thông.

Vẫn biết rằng ngành nghề internet, viễn thông là một lĩnh vực phát hành hot trong thời điểm mới đây và hệ lụy của nó đem lại cho phố hội còn phổ quát thụ động và cần phải được vấn đề chỉnh bởi các qui định qui định nghiêm minh, có tính răn nạt cao như là luật hình sự. Dĩ nhiên, luật pháp như thế nào cho hợp lý vừa thể hiện được vai trò điều hành của nhà nước nhưng không khiến hạn dè bỉu quyền hòa bình buôn bán đã được hiến pháp ghi nhân và đang được đảng và chính phủ cổ hủ vũ là nhân tố các nhà khiến cho luật cần phải tính tới trước khi chính thức duyệt y và đưa nhân tố luật vào cuộc sống.

Việc pháp luật như hiện tại với những luật pháp phổ biến tầm thường, không rõ ràng như: “thu lợi phi nghĩa”, không hoạt động đúng giấy phép”, “những phục vụ khác theo qui định của pháp luật…” không những đi ngược lại với nguyên tắc của luật hình sự (hạ tầng của bổn phận hình sự là chỉ người nào phạm một tội đã được bộ luật hình sự quy định mới phải chịu nghĩa vụ hình sự) mà còn sản xuất kẻ hở để những người thực thi quy định có thể lạm dụng, lộng quyền. Bạn nào dám chắc sẽ không sinh ra những vụ như cà phê Xin chào?

Những tồn tại, bất cập của nhân tố luật là khá rõ ràng mặc dù chưa được ứng dụng trong cuộc sống. Để giải quyết được những thiếu sót trên trước mắt chính phủ cần hoàn thiện các pháp luật về kinh doanh có nhân tố kiện theo Luật Đầu cơ và Luật Đơn vị 2014 theo hướng sáng tỏ, rõ ràng, bãi bỏ rất nhiều các quy đinh, hướng dẫn của các Bộ, lĩnh vực trái với Luật Đầu tư và Luật Công ty mới.

Các cấp nghề kinh doanh có điều kiện phải được ban hành dưới dạng Luật của Quốc hội và Nghị định của Chính phủ, tránh các quy định lạm quyền của các Bộ, ngành nghề. Có làm được tương tự thì mới minh bạch hóa được các nhân tố kiện cấp phép cũng như khuôn khổ hoạt động trong khoảng đó vấn đề 292 sữa thay đổi chứng dẫn được tới các hành vi vi phạm để xử ký khách quan, đúng người đúng tội.

Dường như đó, để giải quyết những pháp luật tầm thường thông thường, Hội đồng quan toà tòa án quần chúng tối cao cần sớm nghiên cứu và ban hành quyết nghị chỉ dẫn cụ thể vận dụng các quy định trên một cách thức cụ thể, rõ ràng.

Khởi nghiệp online, mạng viễn thông đang là một trào lưu và là một trào lưu hăng hái đáng động viên, khi mà Đảng, Chính phủ luôn giơ cào ngọn cờ khởi nghiệp khác lạ là khởi nghiệp trong những ngành mới với trình độ hiện đại, văn minh thì những luật pháp như “Cung ứng phục vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông” cần phải cẩn trọng khi ban hành giảm thiểu những hệ lụy thụ động, gián tiếp triệt tiêu ý thức thành lập công ty để khởi nghiệp của tầng lớp dân doanh.

Việc Chính phủ cần làm quyết liệt hơn nữa đó là dẹp đi rừng giấy phép con trong các lĩnh vực nói chung và trong lĩnh vực kĩ nghệ thông tin, viễn thông nói riêng. Minh bạch rõ ràng các vấn đề kiện buôn bán thì các điều luật như đã quy đinh hoạ chăng còn có cơ hội để thực thi đúng thực chất và ý chí của những nhà khiến cho luật.

Dường như đó, việc ban hành một vấn đề luật có ảnh hưởng trực tiếp tới đối tượng yếu tố chỉnh, cần thiết phải lấy quan niệm phổ thông của mọi người và đặc biệt là những người buôn bán. Luật chính là quan hệ thị trấn hội được xuất hiện trong khoảng cuộc sống, vì thế việc bắt nhịp kịp với cuộc sống để phát triển những nhạo báng định qui định vừa sâu sát lại vừa điều hành phường hội một phương pháp hiệu quả là vấn đề các nhà khiến cho luật phải luôn luôn hướng đến”.

Theo Trạng sư Nguyễn Duy Hùng /VietnamFinance


⤵ "Like" Để Cập Nhật Tin Mới Khánh Hòa 24h

Khánh Hòa 24h


Xem thêm: mặt bằng tòa ct1 chung cư 789
tintuckhanhhoa

Admin

Cập nhật tin tức Khánh Hòa nhanh nhất, kịp thời nhất. Các thông tin về kinh tế, xã hội, đời sống, pháp luật...

Post A Comment:

0 comments: