Người China ở bến tàu ngao du Cầu Đá (TP Nha Trang) mà một vài "cò" bảo chờ "chỉ dẫn viên" lên canô rồi xuất bến

(Dân trí) – Tình trạng người TQuốc khiến cho hướng dẫn viên (HDV) ngao du “chui” ở TP Nha Trang hình thành la liệt ở khắp các điểm đến, rồi xuyên tạc lịch sử, độc lập vietnam đáng mức báo động mà các công ty có bổn phận cần vào cuộc ngay để “trị” hiện trạng này.

Chẳng phải đến hiện thời tình trạng HDV người Trung Quốc hoạt động “chui” mới công khai trên tạp chí có khí thế, mà trong khoảng giữa 04 tuần 4 năm nay, PV Dân trí đã nhận thấy có hiện tượng này và thi hành điều tra thì “bắt quả tang” HDV người Trung Quốc thuyết minh phi pháp ở tháp bà Ponagar Nha Trang, một điểm tới liên quan đến văn hóa – lịch sử. Ngay sau đó, chúng tôi đã đề đạt, cùng lúc cảnh báo tới những người có bổn phận ở Sở VH-TT&DL thức giấc Khánh Hòa, Trọng tâm Bảo tàng Di tích Khánh Hòa.

Giải đáp PV Dân trí khi đó, ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tàng Di tích Khánh Hòa, công nhận có trạng thái HDV người China thuyết minh “chui” ở tháp bà Ponagar Nha Trang. Ông Dũng nghĩ là, tại TP Nha Trang, Trọng tâm chỉ quản lý 2 di tích, gồm: tháp bà Ponagar Nha Trang và Danh thắng Hòn Chồng, còn các nơi khác thì không quản lý.

Theo ông Dũng, để khắc phục “triệt để” thì rất khó khăn vì Trọng tâm không có công dụng xử phạt, mà bổn phận này thuộc về Thanh tra Sở VH-TT&DL tỉnh giấc Khánh Hòa (nay là Sở Ngao du). Bà Phan Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa, khi đó khẳng định với chúng tôi là cho rà soát, chỉnh đốn ngay nhưng tình trạng vẫn cứ tái diễn.

Trước đó, anh ta cùng một người Việt Nam xuống bến đợi canô, tỏ vẻ nóng ruột vì chờ lâu
Trước đây, anh ta cùng một người Việt Nam xuống bến đợi canô, tỏ vẻ nóng ruột vì chờ lâu

Chi tiết, trưa ngày 29/6, rộng rãi đoàn khách Trung Quốc đến thăm chùa Long Sơn (TP Nha Trang) và trạng thái người TQuốc khiến HDV “chui” cứ “đập” vào mắt chúng tôi. Nhiều người thắc bận rộn, không nhân thức những người Trung Quốc này có nắm bắt gì về văn hóa, lịch sử vn không, nhưng dẫn khách đi từ chỗ này sang chỗ khác và nói “thao thao bất tuyệt”.

Lúc 9h20 ngày 3/7, cũng như mọi ngày, chùa Long Sơn lại nhộn nhịp các đoàn khách TQuốc. Đương nhiên, trước “cơn bão” dư luận, các HDV Trung Quốc “không ra mặt” thuyết minh. Anh Huy, một HDV tiếng Trung người vn đang dẫn khách TQuốc tại đây, bức xúc kể, cách thức đây chưa lâu khi đang dẫn một đoàn khách TQuốc thăm quan ở TP Nha Trang, thì một người trong đoàn khách Trung Quốc khác nói xuyên tạc: “Việt Nam tách ra từ TQuốc”. Nghe vậy, anh rất phản ứng, lao vào giãi tỏ sự tức giận đối với người China kia.

Lúc 9h25 ngày 4/7, tại bến tàu du lịch Cầu Đá (TP Nha Trang), khách Trung Quốc đến đây đi tàu du lịch rất sôi động. Một người nam nhi TQuốc trạc 38 tuổi, đeo ba lô, đội mũ lá… ra hiệu đoàn khách lên tàu. Khi một hàng ngũ khoảng 10 người TQuốc lên một ca nô thì vài “cò” bảo nán đợi cho “chỉ dẫn viên” (tức người đại trượng phu China kia). Anh ta lên canô rồi đứng ở đầu mũi ra hiệu chỉ trỏ, nói tiếng TQuốc như một HDV du lịch cho đoàn khách. Khi chúng tôi tiếp xúc hỏi bằng tiếng Việt thì anh ta ú ớ không giải đáp được.

Anh Huy, HDV du lịch tiếng Trung người Việt Nam ở TP Nha Trang cho biết, từng bức xúc vì người Trung Quốc xuyên tạc: “Việt Nam tách ra từ Trung Quốc”

Anh Huy, HDV du lịch tiếng Trung người vietnam ở TP Nha Trang cho biết, từng phản ứng vì người TQuốc xuyên tạc: “Việt Nam tách ra trong khoảng TQuốc”

Liên quan tới yếu tố này, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Túc trực Hiệp hội Ngao du Nha Trang – Khánh Hòa, nghĩ rằng, Sở du lịch Khánh Hòa cần phối phù hợp với các ngành can hệ và có giải pháp mạnh hơn để kiên quyết xử lý trạng thái này “ngay từ gốc”.

“Tôi nghĩ rằng, vấn đề này cần có chỉ đạo triệt để của Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh giấc và có biện pháp, hình thức khiến, còn cái phản ảnh thì mình cũng thấy đó. Ở Nha Trang có những điểm tập trung như bến tàu Cầu Đá, tháp bà Ponagar, chùa Long Sơn… nơi có đa dạng khách TQuốc tới nên bằng hữu cần dồn vào một chỗ xử lý ở những điểm này”, ông Thành nói.

Theo ông Thành, Tổng cục Ngao du (Bộ VH-TT&DL), cần cung cấp về mặt loài người, biện pháp nghiệp vụ, các vũ trang thu thanh, ghi hình… cho các địa phương như Đà Nẵng, Nha Trang trong việc giải quyết tình trạng trên. Khi phát hiện, có chứng cớ người Trung Quốc HDV “chui”, xuyên tạc lịch sử, văn hóa vietnam thì cần trục xuất ngay những người này.

Ngăn chặn HDV Trung Quốc “chui” ngay tại cổng

Chiều 4/7, qua trao đổi lại, ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Khánh Hòa, cho nhân thức, thời điểm vừa qua Trọng điểm đã phân công người để “chặn lại” trạng thái HDV Trung Quốc “chui”, không cho thuyết minh. “Ngay từ cổng tham gia, chúng tôi khiến cho bảng viết bằng tiếng Trung Quốc là không cho người nước ngoài thuyết minh. Mấy HDV China đến thì kiểm soát an ninh nhẵn mặt hết rồi và đòi hỏi ra khỏi tháp”, ông Dũng cho biết.

Trước thực trạng HDV China “chui” ở TP Nha Trang, PV Dân trí đã địa chỉ với ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh giấc Khánh Hòa để nắm thêm tin tức về việc chỉ đạo, giải quyết của UBND thức giấc, thì ông Bông cho nhân thức, hiện UBND thức giấc chưa thu được lên tiếng chính chức nào của lĩnh vực du lịch. Người phát ngôn UBND thức giấc Khánh Hòa cho biết, thứ Tư tuần này, ông È cổ Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giấc sẽ chủ trì cuộc họp liên quan tới các yếu tố “nóng” của ngao du Nha Trang trong thời điểm qua.

Theo Viết Hảo/Dân Trí


⤵ "Like" Để Cập Nhật Tin Mới Khánh Hòa 24h

Khánh Hòa 24h


Có thể bạn quan tâm: chung cư 789 xuân đỉnh
tintuckhanhhoa

Admin

Cập nhật tin tức Khánh Hòa nhanh nhất, kịp thời nhất. Các thông tin về kinh tế, xã hội, đời sống, pháp luật...

Post A Comment:

0 comments: