Mới đây, Tổng cục Du lịch đã có chỉ đạo xử lý nghiêm doanh nghiệp, cá nhân tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động bất hợp pháp. Cụ thể, công văn của Tổng cục gửi UBND tỉnh KHánh Hòa, đề nghị UBND chỉ đạo VH-TT&DL và các ban, ngành liên quan, tăng cường các biện pháp quản lý Nhà nước, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh đón khách du lịch Trung Quốc, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tổng cục cũng sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc tại Khánh Hòa thời gian tới.

Theo tìm hiểu của PV, thời gian gần đây ở Nha Trang một số cơ sở dịch vụ chỉ phục vụ du khách Trung Quốc (TQ). Các cơ sở này thường lấy lý do không đủ nhân viên, hay hết chỗ ngồi… để từ chối phục vụ người Việt.

Không chỉ vậy, thời gian gần đây du khách Việt hay du khách quốc tế đến Nha Trang rất khó để đặt phòng khách sạn. Theo phản ánh của một số công ty du lịch trên địa bàn Nha Trang, lý do là thời gian vừa qua có hiện tượng đoàn TQ đến và đặt phòng với số lượng lớn tại các khách sạn trên thành phố.

Khách TQ hầu như chiếm hết các phòng khách sạn từ 3 sao trở lên. Thậm chí, hiện nay có nhiều khách sạn người TQ đã đặt cọc thuê toàn bộ phòng cho giai đoạn hè 2016.

Cần lập một CLB chỉ chuyên đón khách Trung Quốc ở Nha Trang ? - Ảnh 1
Thời gian gần đây, du khách Trung Quốc đến Nha Trang tăng đột biến

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, ông Phan Đức Mẫn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho hay, việc các "đầu nậu" Trung Quốc núp bóng, thao túng kinh doanh ở thiên đường du lịch Nha Trang đã diễn ra được một thời gian.
Ông Mẫn cho biết: Xét về mặt chuyên môn, việc khách du lịch một nước nào đột nhiên đông hơn hẳn ở một khu vực nào đó thì cũng là bình thường. Lúc đông lúc vắng, tùy theo nhiều yếu tố khách quan, chủ quan. Tuy nhiên, với khách Trung Quốc thì lại là chuyện khác. Hiện tượng này có sự bất thường, đòi hỏi phải có sự nhập quộc của các cơ quan quản lý càng sớm càng tốt.Đây là một việc khá nhạy cảm, ảnh hưởng tới nhiều mặt đời sống, xã hội. Vì vậy, "Rất cần sự tham gia của nhà nước, nếu không chúng ta sẽ thất bại ngay chính trên sân nhà".

Chúng ta phải hết sức chủ động thì mới giải quyết được cùng lúc nhiều vấn đề. Nếu không, sẽ có thể xảy ra một số tình huống như cạnh tranh không lành mạnh, giảm giá, thậm chí là nợ khó đòi. Thực tế cũng đã thấy xuất hiện một số dấu hiệu như vậy trong việc kinh doanh dịch vụ du lịch ở Nha Trang. Không những thế, một số vấn đề như trật tự an ninh, an toàn cho khách đến, khách đi, thậm chí là hiện tượng khách bỏ trốn cũng có thể diễn ra, gây thiệt hại cho du lịch Việt Nam một cách lâu dài.

"Các cơ quan quản lý cần phải tổ chức ngay, ví dụ như một câu lạc bộ chỉ chuyên đón khách Trung Quốc. Trong đó, phải quy định rõ quy chế về việc đón khách. Quy định giá cả ra sao, tiêu chí phục vụ như thế nào, tỷ lệ phòng,… như thế thì không thể diễn ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh được. Nếu không có sự tham gia của nhà nước, tổ chức thì các câu lạc bộ như thế, chúng ta sẽ có thể thất bại ngay chính trên sân nhà", ông Mẫn khẳng định.

Theo Người Đưa Tin

08/06/2016 at 20:46
tintuckhanhhoa

Admin

Cập nhật tin tức Khánh Hòa nhanh nhất, kịp thời nhất. Các thông tin về kinh tế, xã hội, đời sống, pháp luật...

Post A Comment:

0 comments: