Vào thời điểm này, nhiều hãng lữ hành trong nước đã rất bận rộn đón các đoàn khách du lịch từ Trung Quốc tới Việt Nam. Dù chưa phải đợt cao điểm nhưng một số khách sạn đã trong tình trạng kín phòng. 

Chưa vào mùa đã đặt kín phòng

Vào thời điểm này, tại Nha Trang, nhu cầu phòng cho khách Trung Quốc đang vào mùa sôi động khiến các doanh nghiệp lữ hành trở tay không kịp. Các khách sạn 3 sao trở lên được đặt trước bởi khách Trung Quốc với số lượng lớn, nhiều tour du lịch cho biết đã nhận khá nhiều khách từ thời điểm này mặc dù vài ba tháng nữa mới vào đợt cao điểm.

Theo Giám đốc một khách sạn tại Nha Trang chia sẻ, doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc thường đặt phòng cho khách du lịch nước này từ rất sớm, nên chỉ cần chậm một chút là ngay cả khách nội địa đến Nha Trang cũng không có chỗ mà ở.

Vị này cũng lo ngại, vào đợt cao điểm tháng 7, 8 tới, trong một ngày sẽ có tới 26 chuyến bay chở khách Trung Quốc tới Nha Trang. Sự ào ạt đổ bộ của khách Trung Quốc có thể khiến các doanh nghiệp du lịch nội địa xao nhãng với các thị trường truyền thống và thị trường quốc tế khác.

 Ở các khu du lịch, đâu đâu cũng thấy biển hiệu bằng tiếng Trung.

Chị Đặng Nguyên Nhung, hướng dẫn viên du lịch Công ty Vietlink Travel cho biết, khách du lịch Trung Quốc thời gian gần đây đến Việt Nam du lịch rất đông. Họ đa phần là khách bình dân, lựa chọn Việt Nam bởi tiêu chí rẻ, gần, đẹp.

"Khách Trung Quốc tới đông nhất nên được ưu ái nhiều nhất. Nhiều quán ăn, nhà nghỉ, khách sạn,.. phải viết biển hiệu bằng tiếng Trung, bán suất ăn theo kiểu người Hoa,.. để phù hợp với nhu cầu du khách. Ở thời điểm này, nhiều khách sạn đã được khách Trung Quốc đặt trước nên chúng tôi thường phải liên hệ sớm để đặt phòng cho những khách quốc tế khác", chị Nhung nói.

Hướng dẫn viên này cũng cho hay, sự đổ xô du lịch đến Việt Nam của khách Trung Quốc thời gian gần đây khiến ở nhiều khu du lịch, các nhà hàng do người Trung Quốc xây dựng mọc lên như nấm, các nơi này chỉ chuyên phục vụ khách Trung Quốc với món ăn được chế biến theo khẩu vị riêng, mức giá cũng niêm yết riêng.

Chi tiêu không bằng khách nội địa

Số liệu công bố gần đây của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 4 tháng đầu năm, khách du lịch đến Việt Nam từ châu Á đạt 2236,9 nghìn lượt người, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm trước, và đứng đầu vẫn là thị trường Trung Quốc với 789,5 nghìn lượt người, tăng 47%, kế đó là Hàn Quốc với 519,3 nghìn lượt người và Nhật Bản với 245,4 nghìn lượt người.

Khách du lịch đến Việt Nam ở khu vực châu Á – T4/2016. Nguồn: Tổng cục thống kê.

 

Tính riêng trong tháng 4, Việt Nam đã đón khoảng 208,9 nghìn lượt khách Trung Quốc, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2015 và chiếm gần một nửa lượng khách châu Á tới Việt Nam trong tháng 4 năm 2016.

Theo anh Nguyễn Khoa Lực, một hướng dẫn viên du lịch lâu năm nhận xét, khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam tương đối đồng đều trong cả năm, nhưng thường đông nhất vào cuối năm. Các thời điểm khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam đông nhất là vào các ngày lễ, tết âm lịch, ngày quốc tế lao động, ngày quốc khánh Trung Quốc (1/10) và tết dương lịch trùng với các thời điểm là tuần lễ vàng người Trung Quốc được nghỉ để du lịch nước ngoài.

"Đa phần họ là nhân viên làm việc trong các công ty, nhà máy, cán bộ nhà nước, thương nhân và sinh viên. Rất ít khách du lịch là người về hưu, người nội trợ hay nông dân", anh Lực nói.

Theo hướng dẫn viên này, mặc dù chiếm tỷ lệ cao nhưng khách du lịch Trung Quốc thường có thói quen chi tiêu thấp hơn so với khách quốc tế khác như Thái Lan, Singapore, Malaysia. "Họ chi khoảng 80- 100 USD/ngày, mức thấp hơn nhiều nước trong khu vực và một nửa trong số đó là mua sắm hàng hóa", anh Lực nhận xét.

Đồng quan điểm, chị Phan Thị Hoài Thu, chủ nhà nghỉ tại Bãi Cháy, Quảng Ninh nhận xét, khách Trung Quốc thường thích đến thăm một số địa danh của Việt Nam như vịnh Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc,…

Đa số các khách Trung Quốc thường đi theo đoàn, họ ít có nhu cầu mua sắm, chi tiêu ở mức tiết kiệm, không bằng khách trong nước và thua xa khách quốc tế khác như Hàn Quốc, Nhật Bản…

Theo BizLIVE⤵ “Like” Để Cập Nhật Tin Mới Khánh Hòa 24h
_

27/05/2016 at 08:35
tintuckhanhhoa

Admin

Cập nhật tin tức Khánh Hòa nhanh nhất, kịp thời nhất. Các thông tin về kinh tế, xã hội, đời sống, pháp luật...

Post A Comment:

0 comments: