Đến Nha Trang du khách rất dễ bắt gặp cảnh những người ăn xin, bán hàng dạo lang thang tới các nhà hàng, quán nhậu, quán café.

Anh Cù Anh Tuấn, Phó Giám đốc Khu Du lịch Sinh Thái Nhân Tâm (Nha Trang ) rất bức xúc xúc trước vấn nạn này. "Hiện tại thành phố có quy định là khi có ăn xin thì gọi vô điện thoại hotline, nhưng còn tình trạng hàng rong thì vẫn chưa xử lý được", anh Tuấn nói.

Thực tế, đến Nha Trang du khách rất dễ bắt gặp cảnh những người ăn xin, bán hàng dạo, lang thang tới các nhà hàng, quán nhậu, quán café. Dường như để né lực lượng chức năng, vào ban ngày những đối tượng này thường không chìa tay xin tiền ngay khi gặp du khách mà họ thường áp dụng chiêu trò như bán vé số, tăm tre, vài thứ đồ rẻ tiền trong bộ dạng nghèo đói, rách nát và tật nguyền, thậm chí còn mang theo cả trẻ em.

Không như ở các thành phố khác, những người bán hàng dạo kiểu ăn xin này đeo bám du khách rất sát. Khi không bán được hàng, những người này mới giở chiêu trò xin tiền của khách. Với cách thức này, họ rất dễ qua mặt các lực lượng chức năng của thành phố khi bị bắt gặp, và hơn thế nữa, "đánh trúng" lòng thương của du khách.

Người phụ nữ này đang nài nỉ thực khách tại một quán cà phê (TP Nha Trang) mua vé số

Người phụ nữ này đang nài nỉ thực khách tại một quán cà phê (TP Nha Trang) mua vé số


Không chỉ có người trẻ, người già cũng tham qia đội quân này. (Ảnh: Yến Đoàn)

Không chỉ có người trẻ, người già cũng tham qia "đội quân" này. (Ảnh: Yến Đoàn)

"Với nhiều người, mấy đồng tiền lẻ giúp người cũng không có gì đáng nói, nhưng đến đây du lịch nghỉ ngơi mà cứ vài phút lại có người đến mời mua, tăm bông, bật lửa cũng cảm thấy bất tiện", anh Nguyễn Văn Thành, du khách Hà Nội trong dịp cả gia đình đến Nha Trang nghỉ ngơi dịp đầu hè năm nay, chia sẻ.

Theo quan sát của PV Dân trí, nạn bán hàng rong, vé số dạo ở Nha Trang không chỉ tồn tại ngay trong thành phố mà ở bất cứ các điểm du lịch nào, "đội quân" này cũng xuất hiện. Trên đường từ sân bay Cam Ranh về thành phố, khi nghỉ trưa tại một nhà hàng ven biển Cam Ranh, vừa ngồi xuống bàn chưa kịp uống nước, PV đã bị người đàn ông chừng 50 tuổi, dáng khỏe khoắn ngồi trên võng gần đó đứng lên cầm tập vé số phát hành tại… Quảng Bình chào mời, nài nỉ. Đặc biệt, dù khách cảm thấy khó chịu nhưng người phục vụ và ngay cả chủ nhà hàng cũng làm ngơ không can thiệp, coi như chuyện thường ngày.

Không chỉ ở các quán cà phê vỉa hè mà ngay tại các nhà hàng chuyên phục vụ khách đoàn những người bán hàng dạo vẫn vô tư ra vào chào mời khách. Bảo vệ một nhà hàng nằm trong trung tâm thành phố này cho hay; Những người này tiếng là bán hàng dạo nhưng họ kiêm luôn nghề ăn xin. Nếu khách không mua họ chuyển sang xin tiền. Nhiều người bị đeo bám phải "bố thí" ít tiền cho xong chuyện".


Sau khi hai người bán vé số kia vừa rút khỏi, quán cafe này lại tiếp tục đón một vị khách không mời mà đến

Sau khi hai người bán vé số kia vừa rút khỏi, quán cafe này lại tiếp tục đón một vị khách "không mời mà đến"


Không tìm được khách, người đàn ông bán dạo này rút nhanh khỏi quán đi tìm chỗ làm ăn khác. (Ảnh: Yến Đoàn)

Không tìm được "khách", người đàn ông bán dạo này rút nhanh khỏi quán đi tìm chỗ làm ăn khác. (Ảnh: Yến Đoàn)

Một nhân viên kinh doanh đang làm việc tại một nhà hàng ven biển Nha Trang cho biết, ở thành phố này những người bán hàng kiêm ăn xin này hoạt động rất táo bạo cứ nơi chỗ nào có khách du lịch là họ tìm đến. Nếu nơi nào bảo vệ không cứng rắn là họ ùa vào ngay.

Theo những người dân sống tại Nha Trang, những đối tượng này có nhiều người vì hoàn cảnh nhưng cũng có một số người lợi dụng lòng thương, lười biếng lao động. Có không ít những người hành nghề ăn xin với hình ảnh thê lương đã khiến nhiều du khách, đặc biệt là người nước ngoài, cảm thấy ám ảnh trong suốt những ngày nghỉ.

Tình trạng ăn xin, bán hàng dạo tại thành phố du lịch nổi tiếng đang làm xấu đi hình ảnh của Nha Trang mà nhiều người biết đến với biển xanh cùng những resort cao cấp, bãi tắm thơ mộng, những khu vui chơi hiện đại…

Theo Dân Trí

21/05/2016 at 16:16
tintuckhanhhoa

Admin

Cập nhật tin tức Khánh Hòa nhanh nhất, kịp thời nhất. Các thông tin về kinh tế, xã hội, đời sống, pháp luật...

Post A Comment:

0 comments: