Thời gian gần đây, cơ quan công an liên tiếp phá các vụ án về tội phạm ma túy. Thủ đoạn của bọn tội phạm là trà trộn ma túy vào các gói hàng qua dịch vụ chuyển hàng hóa của các nhà xe từ TP. Hồ Chí Minh về Nha Trang.

Mới đây, các trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công an phường Lộc Thọ (TP. Nha Trang) tuần tra địa bàn, khi đến trước trụ sở hãng xe khách V. ở đường Đinh Tiên Hoàng thì phát hiện 1 đối tượng đang nhận hàng có biểu hiện nghi vấn. Lực lượng công an đã đưa đối tượng trên cùng gói hàng về trụ sở Công an phường Lộc Thọ để làm việc. Tại đây, người này khai tên Nguyễn Gia Phong, trú TP. Nha Trang. Kiểm tra gói hàng mà Phong vừa nhận, lực lượng công an phát hiện bên trong có 2 gói nilon được dán kín bằng băng keo, có tổng trọng lượng 3.056gr. Đấu tranh ban đầu, Phong khai nhận đó là ma túy đá, do một đối tượng tên Quân (chưa rõ lai lịch) ở TP. Hồ Chí Minh gửi ra theo dịch vụ gửi hàng của nhà xe V.

Một nhà xe tại TP. Nha Trang nhận hàng của khách để vận chuyển đi TP. Hồ Chí Minh
Một nhà xe tại TP. Nha Trang nhận hàng của khách để vận chuyển đi TP. Hồ Chí Minh

Trước đó, cũng tại văn phòng hãng xe khách này, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện đối tượng Lê Tấn Toàn (trú huyện Diên Khánh) nhận 1 gói hàng từ TP. Hồ Chí Minh gửi về, bên trong có 13 gói heroin.

Theo lãnh đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP. Cam Ranh, gần đây, các trinh sát của đơn vị đã bắt giữ đối tượng Trần Hoàng Trinh (trú TP. Cam Ranh) nhận một gói hàng theo dịch vụ vận chuyển hàng hóa của nhà xe H.T.A, bên trong có chứa hàng chục tép ma túy. "Trước đó, các trinh sát của đơn vị đã thu giữ một kiện hàng vô chủ tại bến xe khách Cam Ranh. Tiến hành kiểm tra, chúng tôi phát hiện xen lẫn 100 cây thuốc lá hiệu Jet là vài gói heroin", lãnh đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP. Cam Ranh cho biết.

Theo cơ quan công an, việc tội phạm ma túy sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của các hãng xe khách để chuyển ma túy tuy không mới, nhưng lợi dụng khâu đóng gói, vận chuyển hàng hóa của các nhà xe có nhiều kẽ hở nên bọn chúng thường xuyên sử dụng loại hình dịch vụ này để trà trộn, gửi ma túy cho đồng bọn tiêu thụ.

Tìm hiểu thực tế ở một nhà xe trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Nha Trang) sáng 20-5, mới 9 giờ sáng, chúng tôi thấy hàng hóa của khách để tràn ra cả vỉa hè. Khách khi đến gửi đều gói hàng trong túi nilon hay thùng giấy. Tại nhà xe chuyên vận chuyển hàng cho khách trên đường Hoàng Hoa Thám (TP. Nha Trang), khách cũng đóng gói sẵn hàng hóa, sau đó mang đến cho nhân viên cân khối lượng để định giá cước. Các công đoạn đều diễn ra nhanh chóng. Những hàng hóa bên trong gói hàng, kiện hàng hoàn toàn không được kiểm tra trước khi được gửi đi. Đây chính là kẽ hở để tội phạm lợi dụng.

Không thể phủ nhận dịch vụ chuyển hàng của các hãng xe khách, xe du lịch mang lại nhiều tiện ích cho người dân như: nhanh chóng, tiết kiệm chi phí hơn so với đường bưu điện. Tuy nhiên, những bất cập kể trên đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ để tội phạm lợi dụng. Do vậy, theo Thượng tá Nguyễn Hồng Kỳ, Phó trưởng Công an TP. Nha Trang, thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh việc phổ biến pháp luật, kiểm tra dịch vụ gửi hàng tại các nhà xe, cơ quan công an đề nghị các hãng xe, nhà xe có sự giám sát chặt chẽ hơn trong dịch vụ này.

L.G

21/05/2016 at 15:38
tintuckhanhhoa

Admin

Cập nhật tin tức Khánh Hòa nhanh nhất, kịp thời nhất. Các thông tin về kinh tế, xã hội, đời sống, pháp luật...

Post A Comment:

0 comments: