Sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa có chủ trương cho phép sắp xếp lại các quầy hàng buôn bán trong khu vực Bến tàu du lịch Cầu Đá (thay vì phải giải phóng để trả lại mặt bằng như chủ trương trước đó), các hộ kinh doanh nơi đây rất phấn khởi vì được vào kinh doanh ở khu vực mới phù hợp và trật tự hơn.

Cảnh nhộn nhịp ở Cảng Cầu Đá Vĩnh Nguyên
Cảnh nhộn nhịp ở Cảng Cầu Đá Vĩnh Nguyên

Bến tàu du lịch Cầu Đá (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) là đầu mối đưa đón du khách tham quan, giải trí trên vịnh Nha Trang. Mỗi năm, bến tàu này đưa đón hàng triệu lượt du khách đồng thời còn phục vụ việc đi lại, vận chuyển nhu yếu phẩm, vật liệu xây dựng… cho các hộ dân sinh sống trên các đảo trong vịnh. Tuy nhiên, không phải đến bây giờ, mà đã từ nhiều năm trước, bến tàu này luôn trong tình trạng quá tải bởi diện tích nhỏ hẹp (chỉ khoảng 3.000m2 bến cảng và chưa đầy 7.000m2 mặt biển) trong khi lượng khách đến đây ngày càng tăng cao. Đặc biệt, khoảng sân nhỏ hẹp phía trước khu vực nhà chờ có những quầy hàng kinh doanh được bố trí chưa hợp lý nên những khi có đông khách đến, cảnh chèo kéo, bán mua càng làm cho bộ mặt bến cảng thêm lộn xộn, nhếch nhác. Chính vì vậy, năm 2015, UBND tỉnh đã có chủ trương giải phóng các quầy hàng kinh doanh nơi đây trước ngày 30-12-2015 (sau đó gia hạn đến trước ngày 30-3-2016) nhằm trả lại mặt bằng để bố trí các công trình công cộng đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường khu vực bến tàu. Tuy nhiên vừa qua, sau khi nhận được đơn kiến nghị của các hộ kinh doanh trong khu vực bến tàu, Ban Quản lý (BQL) Vịnh Nha Trang, UBND phường Vĩnh Nguyên và TP. Nha Trang; UBND tỉnh đã chấp thuận giải pháp sắp xếp lại các hộ kinh doanh nơi đây một cách khoa học và hợp lý hơn.

Trao đổi với chúng tôi, bà Võ Thị Lệ Chua – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguyên cho biết: "Các hộ kinh doanh trong khu vực bến tàu đều là người dân địa phương, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trong đó có nhiều trường hợp thuộc diện gia đình chính sách. Vì thế trước đây, khi tỉnh có chủ trương giải phóng các quầy hàng này, không chỉ các hộ kinh doanh mà chúng tôi cũng rất băn khoăn. Nhưng hiện nay, khi tỉnh đã cho phép sắp xếp lại các quầy hàng này, các hộ kinh doanh rất phấn khởi và mong muốn sớm được vào buôn bán trong khu vực mới".

Sắp tới, các quầy hàng này sẽ được sắp xếp khoa học và hợp lý hơn
Sắp tới, các quầy hàng này sẽ được sắp xếp khoa học và hợp lý hơn

Bà Võ Thị Anh Thư, chủ quầy hàng lưu niệm tại khu vực bến tàu chia sẻ: "Hơn chục năm nay, tôi dựa vào quầy hàng này để nuôi cha mẹ già và mấy đứa con ăn học. Được biết, sắp tới, chúng tôi được bố trí chỗ mới để tiếp tục buôn bán, tôi rất phấn khởi".

Theo ông Huỳnh Bình Thái – Quyền Trưởng BQL Vịnh Nha Trang, hiện tại, đơn vị đã xây dựng xong phương án sắp xếp lại các hộ kinh doanh trong khu vực bến tàu và đã trình lên thành phố. Theo đó, khu vực kinh doanh hàng lưu niệm với khoảng 18 quầy sẽ được xây dựng tập trung tại khu vực nhà chờ phía dưới. Một số hộ kinh doanh hàng ăn uống, giải khát sẽ được vận động chuyển sang buôn bán đồ lưu niệm và cũng sẽ được bố trí hoạt động trong dãy quầy hàng tập trung này. Riêng 3 quầy bán vé của các công ty du lịch sẽ phải giải phóng ra khỏi khu vực bến tàu.
"Sau khi phương án được UBND tỉnh phê duyệt, chúng tôi sẽ triển khai xây dựng ngay và gấp rút hoàn thành để tạo điều kiện cho các hộ ổn định kinh doanh, cũng như hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động tại bến tàu", ông Thái cho biết thêm.

Theo Báo Khánh Hòa⤵ “Like” Để Cập Nhật Tin Mới Khánh Hòa 24h
_

26/05/2016 at 23:46
tintuckhanhhoa

Admin

Cập nhật tin tức Khánh Hòa nhanh nhất, kịp thời nhất. Các thông tin về kinh tế, xã hội, đời sống, pháp luật...

Post A Comment:

0 comments: